Áo cảnh báo tác hại của gia tăng trừng phạt Nga

Trả lời phỏng vấn hãng tin Áo APA ngày 28/12, Tổng thống Áo Heinz Fischer cho rằng sẽ là sai lầm và gây tác hại khi gia tăng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga nhằm đạt các mục tiêu chính trị mong muốn.

Theo ông Fischer, kinh tế Nga có tiềm năng ổn định, và việc gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ không giải quyết được cuộc xung đột Ukraine. Ông cho rằng EU cần tạo điều kiện cho Ukraine xây dựng quan hệ đối tác với cả châu Âu cũng như Nga.

Tổng thống Áo nhấn mạnh quan hệ hiện nay giữa Nga và phương Tây đang trong tình trạng xung đột nghiêm trọng nhưng không thể xem là chiến tranh lạnh, và các nước cần phải nỗ lực để tránh xảy ra bất cứ cuộc chiến tranh nào, bao gồm chiến tranh lạnh mà hậu quả có thể khôn lường.

Tổng thống Áo Heinz Fischer.


Để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, ông Fischer cho rằng Kiev cần bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc về phân cấp quyền lực theo mô hình liên bang và tìm giải pháp đáp ứng quyền lợi của khu vực Đông Nam Ukraikne. Ông nêu rõ giải pháp cho cuộc xung đột cần bắt đầu từ việc tuân thủ chế độ ngừng bắn, sau đó cần đối thoại để giảm căng thẳng.

Liên quan vấn đề trừng phạt Nga, nhà phân tích Robert Halver của Ngân hàng Baader ở Đức nhận định nếu nền kinh tế Nga sụp đổ, Đức sẽ là nước phải "trả giá đắt nhất" cho điều này.

Trả lời phỏng vấn tờ "Deutsche Wirtschafts Nachrichten", ông Halver cho rằng Nga là một "ốc đảo tăng trưởng" của nước Đức. Trong vài năm qua, Đức đã thu được "lợi nhuận khổng lồ" từ các hoạt động xuất khẩu sang Nga. Ngoài ra, Nga là thị trường thay thế rất quan trọng đối với Đức trong trường hợp xuất khẩu sang khu vực đồng Euro gặp vấn đề.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức đưa tin tình hình kinh tế Nga đang tác động rất tiêu cực đến các doanh nghiệp tư nhân cũng như toàn bộ ngành công nghiệp Đức.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản