Anh tuyên chiến với các lực lượng Hồi giáo thánh chiến

Theo phóng viên TTXVN tại London ngày 16/6, trong tuần này, Quốc hội Anh sẽ thông qua một lệnh cấm do Bộ Nội vụ đề xuất, theo đó coi việc trở thành thành viên hoặc ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) là phạm pháp và cấm lực lượng này hoạt động tại Anh.


Bộ trên cho biết lệnh cấm xuất phát từ những diễn biến bạo lực tại Iraq hiện nay. Tại Syria, lực lượng này được biết tới với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq tại Syria (ISIS) và có các hoạt động chống phá chính quyền sở tại.

 

Ngoài nhóm thánh chiến trên, 4 nhóm khác có liên quan tới Syria bị cấm hoạt động tại Anh là Türkiye Halk Kurtulus Partisi-Cephesi, còn được biết đến với tên gọi đảng Tự do Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; Kateeba al-Kawthar; Các Lữ đoàn Abdallah Azzam, bao gồm các tiểu đoàn Ziyad al-Jarrah; và Mặt trận Quần chúng giải phóng Palestine.

 

Thứ trưởng Nội vụ Anh phụ trách nhập cư và an ninh James Brokenshire nhấn mạnh lệnh cấm nói trên là một vũ khí đắc lực để chính phủ, cảnh sát và cơ quan an ninh chặn đứng hoạt động khủng bố và bảo vệ nước Anh. Thông qua lệnh cấm này, Anh muốn phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng hoạt động khủng bố không được dung thứ dù xảy ra ở bất cứ nơi đâu.

 

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh William Hague trong bài phát biểu trước Hạ viện Anh ngày 16/6 cho biết có tới 400 công dân Anh đang tham chiến tại Syria và trong đó có thể có một số tay súng đang "sát cánh" cùng ISIL - lực lượng đứng sau các vụ bạo lực đẫm máu hiện nay tại Iraq. Đây là con số cao nhất mà Chính phủ Anh từng công bố, khiến Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đưa ra nhận định rằng các công dân Anh tham chiến tại Syria hiện là mối đe dọa an ninh số một đối với Anh.

 

Trong một tuyên bố tuần trước, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các cơ quan an ninh nước này đang theo dõi sát khả năng các tay súng thánh chiến người Anh tham chiến tại Syria có thể nằm trong số những phiến quân ISIS đã vượt biên giới vào Iraq. Ngoại trưởng Anh cho biết các lực lượng đặc nhiệm nước này đang cung cấp kỹ năng chống khủng bố cho cơ quan chức năng Iraq nhưng ông bác bỏ khả năng Anh triển khai hoạt động quân sự ở quốc gia Vùng Vịnh này.

 


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản