Anh đe dọa trục xuất các nhà ngoại giao Xyri

Bộ Ngoại giao Anh ngày 13/10 đã lên tiếng cảnh báo Đại sứ Xyri tại Luân Đôn rằng Anh sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Xyri nếu có bằng chứng rõ ràng về việc Sứ quán Xyri quấy rối những người bất đồng chính kiến đang sinh sống tại Anh.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết Ngoại trưởng William Hague đã triệu tập Đại sứ Xyri tại Luân Đôn, ông Sami Khiyami, sáng 13/10 và tuyên bố với ông Sami Khiyami rằng "bất kỳ một hành động quấy rối hay hăm dọa nào nhằm vào các công dân Xyri đang có mặt ở nước Anh đều được coi là không thể chấp nhận và sẽ không thể dung thứ".

Tờ "Người bảo vệ" dẫn nguồn tin từ các quan chức Bộ Ngoại giao Anh cho biết, những kiến nghị của các nhân vật bất đồng chính kiến người Xyri gửi tới báo chí và cảnh sát đang được điều tra. Nếu có các bằng chứng rõ ràng thì kết cục tồi tệ nhất có thể là việc trục xuất các nhà ngoại giao Xyri có liên quan vì đã có các hành động vi phạm nguyên tắc ngoại giao.

Tuần trước, những người Xyri bất đồng chính kiến đang sinh sống tại Anh đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối bên ngoài Đại sứ quán Xyri tại Luân Đôn. Những người này cầm theo các tranh cổ động, áp phích có in tên và quê quán của họ nhằm biểu thị rằng họ sẽ không sợ bị hăm dọa đến mức phải câm lặng hay giấu danh tính.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện chiều 13/10, Ngoại trưởng Hague cho rằng "đã có quá nhiều máu đổ để cho chính quyền Xyri hiện nay khôi phục được uy tín của mình, và rằng Tổng thống Assad cần phải đứng sang một bên để cho những người khác lên nắm quyền thực hiện những cải tổ cần thiết".

Lê Dương (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản