100% mẫu xét nghiệm tổ yến không nhiễm cúm A/H5N1

 “Vừa qua, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tổ yến nhưng tới nay chưa phát hiện mẫu nào nhiễm virút cúm A/H5N1”, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.


Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, cũng cho biết:“Xét nghiệm 145 mẫu tổ yến, kết quả cho thấy 100% mẫu đều âm tính với virút cúm A/H5N1”.


Như vậy, tổ yến, một sản phẩm chế biến từ chim yến, thực sự đã được “minh oan” khỏi những nghi ngại nhiễm cúm A/H5N1 kể từ sau khi dịch bệnh này xuất hiện trên một số đàn chim yến tại tỉnh Ninh Thuận (cuối tháng 3/2013).


“Tốt nhất người dân nên tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm chế biến từ chim yến. Đặc biệt, cần đun kỹ thực phẩm tổ chim yến ở nhiệt độ cao từ 700C trở lên để tiêu diệt virút nếu có. Bên cạnh đó, cơ sở nuôi chim yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của người chăn nuôi và đàn chim yến. Nếu có trường hợp bất thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y hoặc ngành y tế để xử lý kịp thời”, GS.TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, khuyến cáo.

Phương Liên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN