Quỹ Citi và Hội đồng các dịch vụ xã hội Hồng Kông tổ chức trao Giải cuộc thi “Đổi mới Xã hội – Cộng đồng 4.0”

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Lễ trao giải Cuộc thi “Social Innovation · Community 4.0” (tạm dịch: “Đổi mới xã hội - Cộng đồng 4.0”) lần thứ hai, do Quỹ Citi hỗ trợ và Hội đồng Dịch vụ xã hội Hồng Kông (Hong Kong Council of Social Service – HKCSS) tổ chức, đã diễn ra vào cuối tuần qua.

Chủ trì buổi lễ có ông Caspar Tsui Ying Wai, JP, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; ông Wayne Fong, Giám đốc phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Citi Hồng Kông; và ông Chua Hoi Wai, Giám đốc điều hành của HKCSS. Tham dự buổi lễ còn có đại diện các đối tác của cuộc thi, các tổ chức hỗ trợ, giáo viên và học sinh các đội lọt vào vòng chung kết. Mười bốn nguyên mẫu đã được trưng bày cho khách tham dự buổi lễ.

Bài dự thi chiến thắng “Easy Food Waste” (tạm dịch Sự lãng phí thực phẩm dễ dãi) được một nhóm từ Trường nữ sinh True Light thực hiện, nhằm nâng cao nhận thức về quản lý rác thải thực phẩm và cải thiện vệ sinh ở quận Kowloon (Cửu Long). Dự án bao gồm một máy tái chế với thời gian 6 tháng thử nghiệm và đánh giá để phát triển khả năng của máy và thời gian đào tạo 3 tháng để cho phép 8 nhà hàng tham gia sử dụng nó một cách hoàn hảo. Đội chiến thắng sẽ tham gia một chuyến du lịch do HKCSS tổ chức để thăm một nhóm các doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) đổi mới sáng tạo ở Bali (Indonesia) trong năm 2021.

Cuộc thi “Đổi mới Xã hội · Cộng đồng 4.0” dành cho tất cả các trường trung học phổ thông ở Hồng Kông và lần đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái cho quận Trung tâm và quận Tây. Năm nay, quận Kowloon là khu phố được chọn. Thông qua học tập trải nghiệm trong cộng đồng và đào tạo toàn diện về tư duy thiết kế, công nghệ và chế tạo mẫu thử nghiệm, cũng như tương tác với người dân địa phương trong quận với sự hỗ trợ của Văn phòng quận và các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong khu vực, học sinh tham gia được thử thách để xác định một vấn đề chung của cộng đồng và đưa ra các giải pháp để giải quyết nó.

Mặc dù được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, song cũng có tới 35 đội đến từ 28 trường trung học phổ thông đã nộp bài dự thi. Mười bốn đội đã được mời để sản xuất các nguyên mẫu được trưng bày cho công chúng tại Nhà hát Ko Shan từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7 và thông qua một cuộc triển lãm trực tuyến (online) bắt đầu từ ngày 9/10.

Ông Caspar Tsui Ying Wai, JP, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông phát biểu: “Trong cuộc thi, học sinh có cơ hội tham gia vào các cộng đồng địa phương và tìm hiểu thêm về họ từ những góc độ khác nhau thông qua việc tham gia các hội thảo và thăm địa điểm. Những trải nghiệm này giúp các em hiểu sâu hơn về cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương, cũng như chính sách của chính quyền. Thế giới luôn thay đổi, đặt ra cho chúng ta những thách thức mới. Xã hội của chúng ta cũng đang phải đối mặt với một số thách thức trong các lĩnh vực như dân số, kinh tế, nhà ở và môi trường. Chúng ta luôn cần những người trẻ tuổi quan tâm và đồng cảm với tinh thần trách nhiệm cao để phấn đấu vì sự thịnh vượng của Hồng Kông bằng cách tận dụng sự đổi mới và công nghệ. Tôi hy vọng tất cả những người tham gia, dù bạn có thắng cuộc hay không, sẽ tiếp tục mang lại năng lượng tích cực cho xã hội bằng cách quan tâm đến cộng đồng của chúng ta bằng tình yêu thương và thể hiện tinh thần đổi mới của bạn trong những ngày tới. Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo nên một Hồng Kông tốt đẹp hơn”.

Ông Wayne Fong, Giám đốc phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Citi Hồng Kông cho biết: “Quỹ Citi đã và đang hỗ trợ các sáng kiến ​​cải thiện khả năng tuyển dụng của thanh niên và thúc đẩy tính bền vững. Chương trình này nhấn mạnh vào việc khám phá, hiểu biết, học hỏi và tư duy sáng tạo, đồng thời mang đến cho người tham gia hương vị của phát minh xã hội, một trải nghiệm nuôi dưỡng tuyệt vời cho học sinh. Chương trình này tạo ra một nền tảng trải nghiệm vô giá cho các thế hệ tương lai của chúng ta khám phá sở thích cá nhân và mở đường cho họ tham gia vào việc tạo ra và nâng cao tinh thần cộng đồng”.

Ông Chua Hoi Wai, Giám đốc điều hành của HKCSS nhận xét: “Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh học hỏi và tư duy vượt trội, áp dụng giáo dục STEM (STEM là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán họcScience, Technology,  Engineering, Mathematics) và các kỹ năng tư duy thiết kế, tương tác với cư dân và giải quyết các vấn đề cộng đồng ở quận Kowloon. Mặc dù đại dịch năm nay đã làm gia tăng những khó khăn của cuộc thi và hạn chế cơ hội trực tiếp tham quan địa phương, song các học sinh vẫn có thể hoàn thành dự án của mình bằng các phương pháp khác nhau, điều này thể hiện sự kiên trì và đổi mới của họ. Để tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, một số hoạt động của cuộc thi phải được đưa lên mạng. Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đối tác cộng đồng của chúng tôi, những người đã cho phép hơn 100 cư dân địa phương từ các gia đình cơ sở, nhà ở xã hội và các trung tâm người cao tuổi tham gia Thử nghiệm cộng đồng trực tuyến”.

Một số nguyên mẫu đã được thử nghiệm trong cộng đồng vào tháng 9 năm nay. Cư dân ở quận Kowloon đã tham gia để tương tác với học sinh từ góc nhìn của người dùng, nhằm cải thiện tính khả thi và tiện lợi của các nguyên mẫu. Cuộc thi “Đổi mới vì xã hội · Cộng đồng 4.0” lần thứ 3 sẽ được mở cho các đơn đăng ký vào tháng 11/2020 và địa bàn trọng điểm sẽ là quận Bắc của Hồng Kông.

Thông tin về HKCSS

HKCSS là một tổ chức bao gồm khoảng 480 đơn vị thành viên cung cấp hơn 90% các dịch vụ phúc lợi xã hội ở Hồng Kông. HKCSS đã khởi động Đề án Công ty chăm sóc vào năm 2002 nhằm xây dựng một xã hội gắn kết bằng cách thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa các đối tác kinh doanh và dịch vụ xã hội, đồng thời truyền cảm hứng cho trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) thông qua việc quan tâm đến cộng đồng, nhân viên và môi trường. HKCSS nỗ lực nhiều trong việc xây dựng năng lực của các doanh nghiệp xã hội thông qua Trung tâm Kinh doanh doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise Business Centre – SEBC) để thúc đẩy tinh thần kinh doanh xã hội và vận động đổi mới xã hội.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.hkcss.org.hk |

Facebook: www.facebook.com/hkcssfans

Thông tin về Quỹ Citi

Quỹ Citi hoạt động để thúc đẩy tiến bộ kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân trong các cộng đồng thu nhập thấp trên khắp thế giới. Quỹ Citi đầu tư vào những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng tài chính bao trùm, tạo cơ hội việc làm cho thanh niên và hình dung lại các phương pháp tiếp cận để xây dựng các thành phố sôi động về kinh tế. Phương pháp tiếp cận  “More than Philanthropy”(tạm dịch “Nhiều hơn là Từ thiện”) của Quỹ Citi tận dụng chuyên môn to lớn của Citi và đội ngũ nhân viên của Citi để hoàn thành sứ mệnh và thúc đẩy sự lãnh đạo và đổi mới tư duy.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.citifoundation.com

Media OutReach Corporate News
Citi Foundation tặng 150.000 USD để cung cấp nhu yếu phẩm cho 5.600 hộ nghèo ở Hồng Kông
Citi Foundation tặng 150.000 USD để cung cấp nhu yếu phẩm cho 5.600 hộ nghèo ở Hồng Kông

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 29 tháng 5 năm 2020 – Ngân hàng Citi Hồng Kông vừa thông báo, Quỹ Citi (Citi Foundation) đã trao tặng 150.000 USD (khoảng 1,17 triệu dollar Hồng Kông) cho Feeding Hồng Kông (một tổ chức từ thiện) để cung cấp nhu yếu phẩm chính đủ dùng trong 14 ngày cho 5.600 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thông qua 70 tổ chức từ thiện ở tuyến đầu tại Đặc khu Hành chính này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN