Xúc động bày tỏ niềm thương tiếc lãnh tụ Fidel Castro Ruz

Trước tin Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức lễ viếng, mở sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz của nhân dân Cuba anh em từ ngày 28/11 - 4/12, nhiều người dân Việt Nam từ khắp nơi đã đến viếng, ghi sổ tang và tưởng niệm.

Không ít người đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc và chia sẻ với nhân dân Cuba trước sự ra đi của Lãnh tụ Fidel.

Trong đoàn người đến viếng Lãnh tụ Fidel vào trưa 29/11, bác Đinh Hồng Việt, năm nay 70 tuổi, nguyên là giáo viên trường Đại học Hà Nội xúc động cho biết : Tôi là thế hệ sống qua thời kỳ chiến tranh, được chứng kiến những khó khăn của đất nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và những việc làm chí tình của Fidel, người bạn tốt đối với nhân dân Việt Nam.

Cựu sinh viên đã từng học tập tại Cuba đến dâng hoa tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz tại Đại sứ quán Cuba. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

“Đất nước Cuba cực kỳ anh hùng, dũng cảm. Tình bạn giữa Việt Nam và Cuba là chân chính, có một không hai trên thế giới. Nhân dân Việt Nam có được tinh thần chiến đấu một phần nhờ sự động viên của Fidel đã truyền cảm hứng cho nhân dân Việt Nam. Mặc dù tôi không học ở Cuba và cũng chưa từng được gặp Fidel nhưng hình ảnh của nhân dân Cuba và Fidel sống mãi trong tâm khảm tôi. Hôm nay, tôi đến vĩnh biệt Fidel và bày tỏ tấm lòng của mình cũng là tấm lòng của những người Việt Nam bình thường đối với vị lãnh tụ của nhân dân Cuba. Chúng tôi muốn nói cho cả thế giới biết rằng nhân dân Việt Nam biết ơn Fidel và những hình ảnh của Fidel sẽ luôn còn mãi trong trái tim của chúng tôi”, bác Việt chia sẻ. 

Ngay khi nghe tin Fidel Castro qua đời, cô Nguyễn Thị Minh Phương, một Tiến sỹ khí tượng tại Hà Nội đã vô cùng thương tiếc và tìm đến Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội để chia buồn với nhân dân Cuba.

 “Fidel Castro và nhân dân Cuba, những người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đã nhường cơm sẻ áo, nhường cả máu của mình trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Những tình cảm đó, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên. Trên thế giới đã có rất nhiều những thay đổi, nhưng đối với nhân dân Việt Nam thì hình ảnh của Fidel, nhân dân Cuba luôn trong trái tim và còn nguyên giá trị cho dù thời gian qua đi”, cô Phương bày tỏ.

Đứng trước bức ảnh lãnh tụ Fidel, cô Phương nhớ lại những kỷ niệm đặc biệt của mình với đất nước Cuba và Lãnh tụ Fidel. Đó là vào năm 1973 khi Fidel sang thăm vùng giải phóng Việt Nam , khi đó cô Phương là một trong những thiếu niên được vinh dự đón và tặng hoa Lãnh tụ Fidel. Lần thứ hai cô Phương được gặp Fidel là vào năm 2003, khi Fidel sang Việt Nam và đến khánh thành Vườn hoa Jose Martin tại phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. “Hình ảnh tôi không bao giờ quên là Fidel dù đã cao tuổi nhưng vẫn có phong thái giản dị, tự tin, thân mật bắt tay từng người dân đứng ở hai bên đường. Những kỉ niệm này đối với tôi là vô giá”.

Đến viếng và tưởng niệm Lãnh tụ Fidel, anh Nguyễn Văn Hoàng, Tổng Giám đốc Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải xúc động nói: Fidel Castro là người anh hùng vĩ đại của nhân dân Cuba cũng như nhân dân toàn thế giới. Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, Fidel là nguyên thủ đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, cổ động cho những cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Trong công cuộc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa, Fidel cũng như nhân dân Cuba đã luôn động viên, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, đối với Ban quản lý Dự án đường mòn Hồ Chí Minh - đơn vị tham gia xây dựng con đường Hồ Chí Minh, tiền thân là con đường mòn, chuyên gia và cán bộ Cuba đã sang giúp Việt Nam xây dựng con đường mòn thời chiến tranh chống Mỹ. Đến nay, các chuyên gia Cuba vẫn tiếp tục sang giúp đỡ, tư vấn, giám sát cho con đường Hồ Chí Minh. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba sẽ tiếp tục gắn bó, gần gũi, phát huy truyền thống mà các lãnh tụ hai nước là Fidel Castro và Bác Hồ kính yêu đã dày công vun đắp.

Trong sổ tang của Đại sứ quán, đã có không ít những dòng bày tỏ niềm kính trọng và tiếc thương của người dân Việt Nam khi đến viếng Fidel - vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Cuba, người bạn lớn của Việt Nam như: "... lý tưởng của ông còn sống mãi với nhân dân tiến bộ trên thế giới”; “Vĩnh biệt người chiến sỹ trung kiên của phong trào cách mạng vô sản, người đồng chí, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”; “Khi nghe tin người mất, tim con đau như cắt... thế giới đã mất đi một vĩ nhân, một lãnh tụ kính yêu của giai cấp vô sản thế giới. Trái tim con luôn hướng về đất nước tươi đẹp của Người! Con chúc đất nước của Người luôn tươi đẹp và phát triển theo con đường Cách mạng người đã chọn! Xin chia buồn với các đồng chí nhân dân Cuba anh em”...

Phương Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản