Xây dựng hệ thống tòa án trong sạch và liêm chính

Sáng 27/7, với tỷ lệ tán thành cao, ông Nguyễn Hòa Bình đã tái cử, giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2016-2021. Bài phát biểu tại lễ nhậm chức của Chánh án TAND tối cao được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá tâm huyết và nêu lên được quyết tâm của Chánh án trong nhiệm kỳ này.

Chia sẻ với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 27/7, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho biết, ông có ấn tượng tốt về lời tuyên thệ của Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. “Qua lời tuyên thệ, tôi cảm nhận được tâm huyết của Chánh án TAND tối cao trong việc chấn chỉnh hệ thống tư pháp, hệ thống tòa án, xây dựng tòa án của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong sạch và liêm chính, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, công dân, thực sự trở thành biểu tượng của công lý, lẽ phải”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh. 

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao đều là những người đã được nhiệm kỳ khóa XIII đã bầu và thử thách trong vòng 3 tháng qua. Trong thời gian qua, thực tiễn chỉ đạo và thực tiễn hoạt động trong đã có những chuyển biến tích cực. Đó là lý do các ĐBQH kỳ này nhất trí rất cao để ông Nguyễn Hòa Bình đảm nhiệm tiếp vị trí Chánh án TAND tối cao nhiệm kỳ 2016- 2021.

“Với tư cách là người đứng đầu cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các ĐBQH kỳ vọng Chánh án sẽ có những giải pháp để làm sao xây dựng hệ thống xét xử công khai, minh bạch, dân chủ và đảm bảo đúng pháp luật, hạn chế thấp nhất oan sai, gây thiệt hại cho người dân”, ĐBQH Bùi Văn Xuyền chia sẻ.

Theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền, trọng tâm của ngành tòa án về trước mắt cũng như lâu dài xây dựng đội ngũ thẩm phán trong sạch, có trình độ về mặt lập pháp, có đạo đức, có tâm của người làm công tác xét xử. Bởi trong xét xử, hệ thống luật pháp rất rộng trong khi đó thực tiễn phong phú. Bên cạnh đó, quá trình điều tra, quá trình truy tố mất rất nhiều thời gian. Khâu cuối cùng là thẩm phán ngồi xét xử, thẩm vấn, tranh luận tại tòa. “Kết quả phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ, đánh giá của thẩm phán chứ không phải chỉ trên hồ sơ. Điều này đòi hỏi ngoài năng lực, thẩm phán phải là người có tâm, có đạo đức, không bị chi phối bởi áp lực thì mới phán quyết được những bản án công minh khiến người dân tâm phục, khẩu phục”, ĐBQH Bùi Văn Xuyền khẳng định.

Cùng quan điểm này, ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định) cũng cho rằng, lời tuyên thệ của Chánh án TAND tối cao đã thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và tinh thần này sẽ chấn chỉnh đội ngũ công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ, đảm bảo pháp luật nghiêm minh.


Phan Phương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản