Xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai tại 28 tỉnh, thành phố ven biển vào năm 2012. Dự án này sẽ góp thêm một hình thức cảnh báo sớm thiên tai cho các hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu đánh bắt gần bờ, dự kiến được thực hiện từ 2012 đến 2014.

Tháp báo thiên tai bao gồm đèn tín hiệu, thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn tự động, còi báo hiệu và loa, với chiều cao khác nhau tùy thuộc vào các dạng địa hình. Trên mỗi tháp báo được lắp thêm tín hiệu báo áp thấp nhiệt đới, bão và sóng thần.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tháp báo thiên tai sẽ được kết nối với các Trung tâm dự báo cảnh báo thiên tai, để có biện pháp ứng phó kịp thời khi có động đất, sóng thần, bão hoặc áp thấp trên biển xảy ra. Việc xây dựng hệ thống tháp cảnh báo thiên tai có thể giúp các tàu thuyền đánh bắt gần bờ nhận được tín hiệu một cách nhanh chóng, từ đó có biện pháp tránh trú bão kịp thời, giúp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đề án này được chia thành những dự án như: dự án thiết kế mẫu tháp báo thiên tai trên biển; xây dựng hệ thống tháp cảnh báo áp thấp nhiệt đới, bão, sóng thần; vận hành khai thác các hệ thống tháp...Trong giai đoạn đầu, hệ thống tháp cảnh báo thiên tai ven biển sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 28 tỉnh, thành phố./.TTXVN/Tin Tức
Lý Thanh Hương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản