Vinh danh các doanh nhân tiêu biểu tại nhiều địa phương

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2019), các địa phương đã tổ chức buổi họp mặt và vinh danh những doanh nhân tiêu biểu.

Vĩnh Long nỗ lực tìm giải pháp phát triển kinh tế tư nhân

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long Lê Quang Trung trao Bằng khen cho các doanh nhân đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Vĩnh Long năm 2019. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Chiều 11/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt và vinh danh những doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long năm 2019. 

Điểm nhấn của buổi họp mặt là chương trình tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long với đại diện Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tìm giải pháp phát triển kinh tế tư nhân cả về số lượng và chất lượng, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng liên kết, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lũy kế đến hết năm 2018, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là 2.657 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 19,5 nghìn tỷ đồng. Đến nay khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng trên 30% tổng vốn đầu tư phát triển của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới thiết bị hiện đại, cơ cấu lại sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu, từng bước tự khẳng định mình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp góp phần tích cực vào việc giải quyết công ăn, việc làm, an sinh xã hội.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Long vẫn còn hạn chế, chỉ khoảng 2,7 doanh nghiệp/1.000 dân, thấp hơn trung bình của cả nước khoảng 5 doanh nghiệp/1.000 dân. Quy mô và chất lượng doanh nghiệp tỉnh chưa cao với khoảng 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; hệ thống quản trị và năng lực cạnh tranh còn hạn chế. Bên cạnh đó, ở các cấp quản lý của tỉnh vẫn chưa thoát khỏi tư duy lối mòn ngay cả trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Tường Nam nhận định, những năm trở lại đây, tỉnh đã nỗ lực trong cải cách hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp được cải thiện theo hướng tinh gọn, rút ngắn thời gian giải quyết, cũng như đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Đặc biệt, tính tương tác giữa doanh nghiệp và cơ quan chính quyền được cải thiện đáng kể, nhất là tỉnh duy trì tổ chức đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, cũng như cam kết về thời hạn phản hồi cho doanh nghiệp.

Những nỗ lực của tỉnh đã tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp… Tuy nhiên, tỉnh hiện thiếu những doanh nghiệp lớn, những thương hiệu mạnh, phổ biến có khả năng vươn xa, làm động lực thúc đẩy, hỗ trợ kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Đồng thời, chưa có nhiều doanh nghiệp khai thác tốt thế mạnh của địa phương, nhất là nông sản.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ cho rằng, điều kiện phát triển của một tỉnh thường bao gồm 3 yếu tố: hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và môi trường kinh doanh.

Theo đó, những năm trở lại đây, tỉnh Vĩnh Long đã làm tốt việc chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thông qua kết quả đo lường từ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Vĩnh Long luôn duy trì được thứ hạng cao. Kết quả này sẽ tiếp tục được tỉnh duy trì trong thời gian tới, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Ngoài ra, Vĩnh Long đang có cơ hội vàng về giao thông đó là tuyến đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khi hoàn thành. Từ nay đến năm 2020, tỉnh Vĩnh Long cần tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, cụ thể là xây dựng đội ngũ cán bộ công chức am hiểu, có đủ kiến thức, tầm nhìn đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới; cộng đồng doanh nghiệp phải có chương trình đào tạo nâng cao năng lực.

 Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long Lê Quang Trung khẳng định, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng vai trò ngày càng cao trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, là một trong những động lực quan trọng để huy động vốn đầu tư phát triển của toàn xã hội.

 Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết; các hoạt động của Hội, Hiệp hội doanh nghiệp phải mang tính dẫn dắt, hỗ trợ doanh nghiệp phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, để tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải luôn đặt câu hỏi, tự thay đổi để làm mới doanh nghiệp, làm mới sản phẩm nhằm phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thị trường; có ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm với xã hội.

Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long tập trung thực hiện các giải pháp để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp địa phương cả về số lượng và chất lượng; thay đổi tư duy quản lý, cách tiếp cận hỗ trợ của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp; tiếp tục chuyển đổi từ chính quyền quản lý sang đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long cam kết với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh sẽ luôn đồng hành, lắng nghe và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen cho 23 doanh nhân đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Vĩnh Long năm 2019.

Tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi tại Đắk Nông

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông trao giải cho các tác giả trong Cuộc thi Khởi nghiệp. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ I, năm 2019 đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 8 giải khuyến khích và 1 giải về ý tưởng xuất sắc cho các các cá  nhân, doanh nghiệp đoạt giải. Đây là cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; quảng bá và nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá cao những đóng góp các doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông thời gian qua. Ông Bốn mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp, doanh nhân cần có sự kết nối, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nhân cần tích cực hiến kế cho lãnh đạo tỉnh về công tác chỉ đạo, điều hành, để phục vụ doanh nghiệp và nhà đầu tư ngày càng hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh cùng nhau thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh của tỉnh giúp tỉnh tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ và công nghệ.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nhân cũng đã giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về quá trình khởi nghiệp, công tác quản lý doanh nghiệp, giải quyết thủ tục hành chính, việc thực hiện các chính sách của tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp…

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có hơn 4.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký gần 36.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tại Đắk Nông chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và giao thông vận tải.

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp như cải cách thủ tục hành chính, kết nối giao thương, tìm kiếm thị trường, tập huấn, khảo sát thị trường trong và ngoài nước…

Tham dự buổi gặp mặt có gần 100 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh tại Thanh Hóa

Chú thích ảnh
Trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp, Doanh nhân tiêu biểu cho các doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa. Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN

Vào lúc 20 giờ ngày 11/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thanh Hóa năm 2019. 

Trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập mới 2.078 doanh nghiệp, hiện toàn tỉnh có trên 20.000 doanh nghiệp được thành lập, trong đó có 15.074 doanh nghiệp đang hoạt động.

Các doanh nghiệp hiện đang đóng góp gần 70% tổng thu ngân sách và 60% GRDP của toàn tỉnh. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được những sản phẩm uy tín, chất lượng, đồng thời liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tham gia vào các chuỗi giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu trên thương trường.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp trong tỉnh luôn đồng hành, tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt; xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. 

Phát biểu tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thanh Hóa năm 2019, ông Nguyễn Đình Xứng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương những kết quả cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh đạt được trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Đình Xứng cũng đề nghị đội ngũ doanh nhân trong tỉnh cần nỗ lực phấn đấu xây dựng hình ảnh doanh nhân Thanh Hóa với khát vọng thịnh vượng vươn lên làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước; có trách nhiệm với người lao động; chủ động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển của quê hương, đất nước. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ luôn sát cánh, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, ổn định và thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân phát triển. 

Tại lễ tôn vinh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu xứ Thanh” cho 47 doanh nghiệp, tặng Cúp “Doanh nhân xứ Thanh” cho 46 doanh nhân và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 39 doanh nhân đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh.

Minh Tuấn - Ngọc Minh - Duy Hưng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản