Việt Nam và Ai Cập hướng tới gắn kết 'từ con tim tới khối óc'

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tối 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Hany Selim, Thứ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập Mona Mohamed, cùng đông đảo các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn và các bạn bè quốc tế. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã điểm lại lịch sử, ôn lại những mốc son hào hùng của dân tộc và những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước, cũng như thực hiện công cuộc Đổi mới, hội nhập và phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam đã vượt qua những thách thức, duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người dân và đảm bảo an ninh quốc phòng. Với môi trường chính trị và xã hội ổn định, sức mạnh quốc gia càng được nâng cao và tạo tiền đề để Việt Nam phát triển và ghi dấu ấn trên trường thế giới.

Đánh giá về triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Trần Thành Công cho rằng Ai Cập sở hữu những thế mạnh về nông nghiệp và dầu khí. Đây chính là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác toàn diện, đồng thời cần nắm bắt thời cơ để đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập. Dự kiến, Việt Nam và Ai Cập sẽ sớm tổ chức cuộc họp ủy ban liên chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn trong hợp tác kinh tế và giúp doanh nghiệp hai nước hiểu nhau hơn.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Hany Selim khẳng định Ai Cập và Việt Nam luôn là những người bạn thân thiết. Hai nước duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và chia sẻ quan điểm chung trong nhiều vấn đề đa phương. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai nước hiện vẫn chưa phát huy được những kỳ vọng và tiềm năng to lớn của mỗi bên.

Thứ trưởng Selim nhấn mạnh, Ai Cập mong muốn thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư từ Việt Nam, đồng thời quốc gia này có thể trở thành “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiến vào thị trường châu Phi, đặc biệt sau khi Liên minh châu Phi chính thức ra mắt Khu vực Thương mại tự do châu Phi (AfCFTA). 

Để thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị và hợp tác kinh tế giữa hai nước, Thứ trưởng Selim cho rằng, điều quan trọng nhất là Ai Cập và Việt Nam cần tăng cường sự gắn kết “từ con tim tới khối óc”. Đây không chỉ là sự hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giao lưu nghệ thuật giữa hai nước, mà còn là sự chia sẻ và tăng cường liên kết giữa các cơ quan hoạch định chính sách và trung tâm nghiên cứu của hai bên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công và phu nhân chụp ảnh cùng CLB Vovinam tại Ai Cập.

Buổi lễ mừng Quốc khách kết thúc trong không khí ấm áp. Các quan khách đã cùng thưởng thức các tiết mục văn hóa, trình diễn võ thuật Vovinam (Việt võ đạo) và những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.

Tin, ảnh: Việt Khoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản