Việt Nam tham dự Cuộc gặp Thượng đỉnh châu Á -Thái Bình Dương APS 2019

Sáng 19/11 tại thủ đô Phnom Penh (Phnôm Pênh), Liên đoàn Hòa bình thế giới (UPF) phối hợp cùng Chính phủ Hoàng gia Campuchia tổ chức Cuộc gặp Thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương (APS) 2019 với chủ đề “Giải quyết thách thức thời đại: Hòa bình, hòa giải, sự tương thuộc, cùng thịnh vượng và các giá trị toàn cầu”.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Ban tổ chức APS 2019 cho biết khoảng gần 2.000 người, trong đó có 800 đại biểu thuộc 48 nước tham gia sự kiện này. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh dự phiên khai mạc APS 2019 tại Cung Hòa Bình dưới sự chủ trì của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen phát biểu. 

Phát biểu tại phiên khai mạc APS 2019, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh tới ý nghĩa quan trọng của cuộc gặp thượng đỉnh này trong bối cảnh những căng thẳng về an ninh và kinh tế trên phạm vi toàn cầu ngày một gia tăng cùng các bất ổn trong vòng một thập kỷ qua. Ông nêu rõ căng thẳng thương mại hiện nay giữa các cường quốc, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, các vấn đề địa chính trị và sự ganh đua của những nước lớn, cũng như rối loạn thể chế tại Trung Đông, đặc biệt tại Yemen, Syria, Libya, Afghanistan cùng với những hiểm họa của thiên tai, biến đổi khí hậu và những tác động môi trường nghiêm trọng, đói nghèo dai dẳng và chủ nghĩa khủng bố cực đoan đang đe dọa an ninh, thịnh vượng, kinh tế, thương mại cả ở khu vực và toàn cầu.

APS 2019 là sự kiện phối hợp cùng các hoạt động như Hội nghị Quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP), Liên minh Nghị viện quốc tế vì hòa bình (IAPP) và Hội đồng Văn hóa châu Á (ACC) nhằm thúc đẩy xây dựng hòa bình và hòa giải để mang lại sự phát triển và thịnh vượng, cũng như tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề nổi cộm hiện nay trong xã hội. 

APS đầu tiên được UPF tổ chức tại thủ đô Kathmandu của Nepal vào năm 2018 với sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo khu vực. UPF được thành lập năm 2005 là mạng lưới quốc tế gồm đại diện nhiều chính phủ, nghị viện, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cam kết hoạt động vì hòa bình thế giới, tự do, hài hòa, hợp tác và thịnh vượng. 

Chú thích ảnh
 Quang cảnh Cuộc gặp Thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương APS 2019 sáng 19/11/2019. 

Phát biểu với báo giới, Phó Giám đốc Cơ quan phát ngôn Chính phủ Campuchia Ek Tha cho rằng cuộc gặp lịch sử này là kết quả hợp tác tích cực giữa chính phủ và người dân, các tổ chức xã hội nhằm xây dựng hòa bình, hòa giải dân tộc, phát triển bền vững và tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiện tại. Ông khẳng định: “Campuchia đã học được nhiều từ quá khứ 40 năm chiến tranh, chia rẽ và sự hủy diệt đặc biệt là dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ từ tháng 4/1975 tới tháng 1/1979 làm hàng triệu người thiệt mạng. Campuchia sẽ không bao giờ để lặp lại những quá khứ đau buồn vì chúng tôi đang có một nền hòa bình toàn diện và sự phát triển bền vững”. 

Trong khuôn khổ APS 2019 từ ngày 18-21/11, tại thủ đô Phom Penh sẽ diễn ra nhiều chương trình thảo luận về kiến tạo nền hòa bình với sự tham dự nhiều nhóm đại diện cho giới trẻ, các tôn giáo. Một loạt các sự kiện biểu diễn nghệ thuật văn hóa đặc sắc được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và hội chợ Koh Pich.

Tin, ảnh: Trần Long - Trang Nhung - Nguyễn Hùng (TTXVN)
Việt Nam tham dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất
Việt Nam tham dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất

Ngày 18/11, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã diễn ra Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất với chủ đề “Phụ nữ và hoạt động chính trị - xã hội”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN