Việt Nam kiên quyết thực hiện biện pháp phù hợp luật quốc tế để bảo vệ chủ quyền

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 20 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu tại hội nghị, chia sẻ quan điểm của Việt Nam về tương lai châu Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bên cạnh tiềm năng phát triển to lớn, châu Á cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức đòi hỏi hợp tác và gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia trong nhiều lĩnh vực, như đổi mới thể chế kinh tế, giao thương, khoa học công nghệ và đặc biệt là trong việc bảo đảm môi trường hoà bình và ổn định. Để đạt được điều này, quan hệ giữa các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, cần được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, tôn trọng luật pháp và tập quán quốc tế, và xây dựng lòng tin chiến lược với thực tâm, thái độ chân thành và những hành động thiết thực, trách nhiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 22/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Về tình hình hiện nay trên Biển Đông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) cùng nhiều tàu chiến và máy bay quân sự hộ tống trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Trung Quốc; nhấn mạnh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình; song kiên quyết thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và sử dụng các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 20, do Tập đoàn truyền thông Nikkei và Trung tâm nghiên cứu kinh tế của Nhật Bản tổ chức từ ngày 22-23/5. Hội nghị có sự tham dự của nhiều nguyên thủ, nhà lãnh đạo và học giả các nước.

Hội nghị tập trung thảo luận về các nhân tố, vấn đề có ảnh hưởng đến tương lai châu Á như vai trò và can dự của các nước lớn ở khu vực, chính sách an ninh mới của Nhật Bản. Tình hình căng thẳng tại biển Đông do hành động trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc là chủ đề được đề cập nhiều tại Hội nghị. Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, đặc biệt là việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng nhận được nhiều quan tâm và bình luận từ các diễn giả và các đại biểu dự Hội nghị.

* Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như về các vấn đề các bên cùng quan tâm vì một tương lai châu Á hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Singapore đã sớm lên tiếng ủng hộ lập trường chính đáng và hợp pháp của Việt Nam trước việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, đồng thời kêu gọi hai nước cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ phản đối các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Singapore bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, khẳng định quan điểm phải tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế không để xảy ra xung đột, gây ảnh hưởng tới hòa bình ổn định khu vực, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Singapore đều khẳng định với việc Chính phủ Việt Nam cam kết bảo đảm môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, hai nước sẽ tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư sang Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản