Việt Nam - Hungary: Đối ngoại Đảng hỗ trợ tích cực cho ngoại giao nhà nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hungary, ngày 6/9, tại thủ đô Budapest, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã hội đàm với ông Gergely Gulyas, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban lãnh đạo toàn quốc đảng Liên minh Công dân Hungary (FIDESZ).

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp kiến Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Szijjarto Peter. Ảnh: Trần Quang Vinh

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, tại cuộc hội đàm, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với các chính đảng, trong đó có đảng cầm quyền FIDESZ, cũng như với Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Hungary. Chính sách đối ngoại của Việt Nam có 3 bộ phận cấu thành là đối ngoại Đảng, đối ngoại nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Các bộ phận này được triển khai đồng bộ và toàn diện nhằm hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau. Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay giữ mối quan hệ với hơn 200 chính đảng tại 114 nước trên thế giới và chủ trương duy trì, củng cố và tăng cường quan hệ với các đảng bạn bè, anh em truyền thống, đồng thời mở rộng quan hệ với các đảng chính trị lớn, đảng cầm quyền, đảng có vị thế trên chính trường các nước.

Ông Gergely Gulyas bày tỏ ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1 vừa qua với tư cách là Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, phấn đấu để trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới. Theo ông, mối quan hệ giữa quốc hội Hungary và Việt Nam được thúc đẩy mạnh mẽ thông qua việc trao đổi ngày càng nhiều các đoàn đại biểu. Quốc hội hai nước đã ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện đa phương, cùng nhau đóng góp nhiều sáng kiến cho các tổ chức nghị viện khu vực và thế giới.

Đồng chí Trương Thị Mai và ông Gergely Gulyas ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và FIDESZ. Ảnh: Trần Quang Vinh

Để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai đảng cầm quyền ở hai nước, đồng chí Trương Thị Mai và ông Gergely Gulyas đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và FIDESZ. Theo Bản ghi nhớ, hai bên định kỳ hàng năm tổ chức gặp gỡ tham vấn và trao đổi thông tin về tình hình nổi bật của Việt Nam và Hungary, về các quan hệ song phương và quốc tế, kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát triển đảng cầm quyền, chính sách thanh niên và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi làm việc với ông Nemeth Zsolt, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hungary, Trưởng Ban Đối ngoại đảng FIDESZ, đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ hy vọng kết quả các cuộc hội đàm và việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, góp phần thúc đẩy mối quan hệ nhà nước giữa Việt Nam và Hungary.

Ông Nemeth Zsolt bày tỏ ủng hộ đề xuất của đoàn Việt Nam trong việc trao đổi thông tin lẫn nhau về tình hình của mỗi đảng, mỗi nước thông qua các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp làm việc của hai đảng, khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức thanh niên của hai đảng giao lưu, trao đổi và hợp tác với nhau.  

Cùng ngày, tại buổi hội kiến Ngoại trưởng Hungary Szijjarto Peter, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao ý nghĩa của việc ký Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro (524,6 triệu USD) mà Hungary dành cho Việt Nam trong bối cảnh Hungary còn gặp nhiều khó khăn; cảm ơn phía Hungary đã cam kết tích cực thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đồng chí nhắc lại rằng Hungary đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 cũng như Việt Nam đã ủng hộ Hungary ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2017 - 2019.


Bộ trưởng Szijjarto Peter cho biết Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Hungary và Việt Nam trong thời gian qua đã tăng đáng kể, năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 36,28% so với năm 2015. Tuy nhiên, kết quả này còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Theo ông, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hungary tới Việt Nam vào cuối tháng 9 này sẽ là một cú hích đối với mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến, hai bên cũng đã bàn về tình hình Biển Đông, quan điểm của Chính phủ Việt Nam về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, về mối quan hệ giữa Hungary và EU hiện nay cũng như lập trường của Hungary trong vấn đề nhập cư…

Đồng chí Trương Thị Mai thăm Trung tâm Thương mại Thăng Long. Ảnh: Trần Quang Vinh

Cũng trong ngày 6/9, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã đến thăm Trung tâm Thương mại Thăng Long, chùa Tuệ Giác và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hungary. Đồng chí Trương Thị Mai đã thông báo nhanh về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và giải đáp một số thắc mắc của bà con, trong đó có việc thu hút nhân tài người Việt ở nước ngoài.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản