UNESCO Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước

Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp đoàn Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và các đại biểu quốc tế nhân dịp đoàn về dự hội nghị quốc tế “Vai trò đạo đức toàn cầu đối với sự nghiệp bảo vệ hòa bình thế giới”.

Đánh giá cao sự tham gia đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đã tạo nên thành công của hội nghị, Phó Chủ tịch nước cho rằng đây là vấn đề đáng quan tâm và rất quan trọng gắn với thời đại. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng luôn quan tâm đến vấn đề này, nhất là trong tình hình xuất hiện những lo ngại về đạo đức tiếp cận cho lớp trẻ.


Ghi nhận những đóng góp của ngành ngoại giao thời gian qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định trong những thành tựu chung của đất nước, ngành ngoại giao đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc bảo vệ vững chắc nền độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững mô hình chính trị và củng cố hòa bình để xây dựng đất nước, tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Việt Nam đã có quan hệ thương mại với 87 nước và vùng lãnh thổ, quan hệ ngoại giao với gần 200 nước. Trong những thành tích đối ngoại to lớn đó, hoạt động đối ngoại nhân dân và ngoại giao văn hóa của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã góp phần tích cực vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ môi trường hòa bình ổn định để đất nước tiếp tục phát triển.


Phó Chủ tịch nước cho rằng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã góp phần nâng cao văn hóa, dân trí cho cộng đồng, truyền bá tới bạn bè thế giới về đất nước, con người, truyền thống đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam, đặc biệt là đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên hiệp đã thực hiện tốt những nội dung hoạt động, tiêu chí của Liên hiệp các tổ chức UNESCO thế giới đề ra. Vì thế UNESCO Việt Nam nhận được nhiều tình cảm của Việt Nam và bạn bè thế giới, 4 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động.


Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới trong sự nghiệp hoạt động vì mục tiêu hòa bình của thế giới, vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc, bảo vệ hòa bình thế giới và thúc đẩy các quốc gia hợp tác và phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và thông tin truyền thông. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh những sáng kiến có ý nghĩa của Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới trong việc xây dựng những luận điểm mới liên quan đến những hệ thống quan hệ và ứng xử mới – một nền đạo đức toàn cầu trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình thế giới.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước về một số hoạt động của UNESCO Việt Nam thời gian qua và kết quả của Hội nghị quốc tế “Vai trò đạo đức toàn cầu đối với sự nghiệp bảo vệ hòa bình thế giới”.


Từ một tổ chức ban đầu có vài chục hội viên, sau 23 năm thành lập, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có 113 tổ chức thành viên, 11.000 hội viên chính thức, 150.000 hội viên thường xuyên tham gia các hoạt động do UNESCO Việt Nam khởi xướng, thành tổ chức được nhân dân yêu mến, là cánh tay nối dài trong công tác UNESCO của nhà nước đến với nhân dân, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu văn hóa giáo dục, khoa học, kinh tế, xã hội.


Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Liên hiệp đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế “Vai trò đạo đức toàn cầu đối với sự nghiệp bảo vệ hòa bình thế giới”. Hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hội nghị. Đây là cơ hội cho các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi về vấn đề đạo đức, hòa bình, hướng đến tăng cường hợp tác, bảo vệ hòa bình thế giới; thể hiện trách nhiệm của UNESCO Việt Nam vào phong trào UNESCO phi chính phủ trên thế giới, đồng thời đóng góp vào hoạt động ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản