Tưởng niệm các liệt sỹ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam

Ngày 30/10, tại xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh các liệt sĩ tham gia chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phát biểu tại Lễ tưởng niệm. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời thăm hỏi ân cần tới các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và gần 60 đồng chí đại diện cho 262 cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp làm nhiệm vụ trên đường hành lang chiến lược, đoạn qua tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Tô Lâm mong các mẹ, các anh, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là tấm gương sáng về ý chí kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đánh giá cao và ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ và các đồng chí. Huyền thoại Đường Trường Sơn nói chung, Đường vành đai chiến lược Nam Tây Nguyên – miền Đông Nam Bộ nói riêng đã đi vào lịch sử dân tộc – một trong những nhân tố quyết định thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; thực sự là địa danh lịch sử có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc và truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, thể hiện lòng tri ân công lao to lớn của các bậc cha ông đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Những năm qua, với sự nỗ lực  trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã quan tâm công nhận, đầu tư xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử; lập hồ sơ công nhận các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình, người có công với cách mạng và chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần người có công ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Các đại biểu dâng hương tại Lễ tưởng niệm. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” – truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, đồng chí Tô Lâm đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách với người có công là bổn phận của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Đồng thời thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, chăm lo cho người có công và gia đình người có công; làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử ghi công, ghi bia tưởng niệm; tiếp tục tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; xác minh hồ sơ tồn đọng các cán bộ, chiến sĩ chưa được công nhận liệt sĩ, thương binh, người có công.

Tại Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh, các đại biểu đã ôn lại những ngày tháng hào hùng trên tuyến Đường Trường Sơn rực lửa. Cách đây hơn 57 năm đã diễn ra một sự kiện lịch sử quan trọng trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, đó là Đoàn B90 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập vào tháng 5/1959 đã thực hiện nhiệm vụ mở đường trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua nhiều gian khổ, hy sinh mất mát, ngày 30/10/1960, Đoàn B90 bắt liên lạc được với Đoàn C200 của miền Đông Nam bộ. Giờ phút lịch sử ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ, khai thông đường chiến lược Bắc - Nam huyền thoại.

Để thể hiện lòng tri ân công lao to lớn của các bậc cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383 về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (trong đó có đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông).

Anh Dũng – Hưng Thịnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản