Từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế khẩn trương triển khai phòng, chống bão số 13

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện công tác ứng phó theo Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ bởi bão số 13 dự báo sẽ đi vào đất liền các tỉnh, thành phố Trung Bộ từ đêm 14 đến rạng sáng 15/11.

Chú thích ảnh
 Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh giúp ngư dân chằng néo tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến rất phức tạp, hướng di chuyển không ổn định, có khả năng đi dọc tuyến biển từ Bình Định đến Thanh Hóa - là khu vực đã bị tổn thương rất lớn do các đợt bão, lũ liên tiếp trong thời gian vừa qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khả năng bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong sáng 15/11. Trường hợp bão đến sớm hơn, đổ bộ vào đêm 14/11 sẽ cộng hưởng với thủy triều ở mức cao gây ra sóng biển cao từ 4 - 6 m, vùng tâm bão sóng biển cao từ 8 - 10 m. Ngoài ra, tác động của nước dâng do bão làm hạn chế thoát lũ đang xảy ra tại một số cửa sông, làm gia tăng ngập lụt và kéo dài, đặc biệt là tại sông Thạch Hãn (Quảng Trị).

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 13/11, không còn phương tiện nào trong khu vực nguy hiểm trên biển. Các địa phương đã thông báo, hướng dẫn 59.752 phương tiện/289.062 người (trong đó hoạt động trên biển 4.175 phương tiện/27.963 người, neo đậu tại các bến 55.577 phương tiện/261.099 người) về các biện pháp ứng phó bão số 13.

Bộ Giao thông Vận tải đã cấm xuất bến đối với các phương tiện thủy nội địa đi vào vùng ảnh hưởng của bão; hướng dẫn các tàu hàng hải khi cấp phép rời cảng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển, trú tránh của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu vãng lai, tàu neo đậu hoặc đang thi công tại các cửa sông, không để xảy ra tình trạng chủ quan, bị sự cố như đã xảy ra trong một số cơn bão trước đây; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh đứt neo, va đập gây hư hỏng, chìm tàu; đôn đốc các tàu nhỏ đi về trong ngày vào bờ, kéo lên bờ; chủ động cấm biển phù hợp với diễn biến của bão; tăng cường bắn pháo hiệu thông báo bão.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các nhà giàn trên biển, cùng với lực lượng kỹ thuật và hệ thống trang thiết bị quan trọng trên các giàn khoan; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho lực lượng, nhà giàn bảo vệ trên biển của Bộ Quốc phòng, công trình công sự ven biển và trên các đảo.

Chú thích ảnh
 Bộ đội Biên phòng chuẩn bị phương tiện sẵn sàng đối phó với bão số 13. Ảnh: TTXVN phát

Các địa phương cần khẩn trương sơ tán khách du lịch trên các đảo vào đất liền; tổ chức sơ tán, triển khai các biện pháp bảo vệ người dân, các phương tiện thủy phục vụ hoạt động tại các đảo; chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm trên các đảo đề phòng trường hợp bị chia cắt dài ngày với đất liền, nhất là đối với các đảo: Lý Sơn (Quảng Ngãi); Cù Lao Chàm (Quảng Nam); Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, khu vực bão dự kiến đổ bộ có hệ thống nuôi trồng thủy, hải sản rất lớn với tổng diện tích 42.822 ha, 150.609 lồng, bè. Các địa phương cần thực hiện việc gia cố, di dời lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trên biển, ven biển; kiên quyết sơ tán người dân trên các lồng, bè, chòi canh và trên tàu thuyền trước khi bão ảnh hưởng; tuyệt đối không được chủ quan, cố tình quay trở lại khi bão đổ bộ hoặc chưa tan hẳn.

Tổng chiều dài các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Thanh Hóa đến Phú Yên là 747 km (193 km đê biển, 554 km đê cửa sông), trong đó có 60 vị trí xung yếu, 27 công trình đê, kè đang thi công. Nhiều vị trí đê, kè biển xung yếu đã bị sạt lở do các đợt bão, lũ vừa qua, hiện mới chỉ được khắc phục gia cố tạm thời như: đê biển Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) sạt lở 100 m; kè biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, kè biển Lý Hòa (Quảng Bình) sạt lở 550 m; kè biển Tam Quan (Bình Định) sạt lở 1.600 m.

Trước tác động liên tiếp của các đợt bão, lũ, khu vực Trung Bộ đã bị sạt lở 92 km bờ biển, bờ sông. Các tỉnh có chiều dài sạt lở lớn là Quảng Bình 24,4 km, Thừa Thiên - Huế 20,8 km và Quảng Nam 24,2 km. Một số vị trí bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng như: bờ biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình); bờ biển các huyện Phú Lộc, Phú Vang (Thừa Thiên - Huế); bờ biển Cửa Đại (Quảng Nam). Do đó, các địa phương cần kiểm tra, rà soát triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, vị trí sạt lở ven biển, nhất là các tuyến đê, kè xung yếu trực diện biển, đã xảy ra sự cố hoặc đang thi công, khu vực bờ biển đang sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, nhà dân ven biển trong khu vực bão ảnh hưởng có khả năng chống chịu thấp, nhiều nhà đã bị hư hỏng do bão, lũ mới được khắc phục, gia cố tạm thời; nhiều khu ở của công nhân là nhà cấp 4, mái tôn. Khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 13 có nhiều nhà xưởng của các khu công nghiệp, khu chế xuất quy mô lớn có trang thiết bị quan trọng và số lượng công nhân rất lớn như: Khu Công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng, Khu Công nghiệp cơ khí Trường Hải, Khu Công nghiệp Dung Quất. 

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp dân chằng chống lại nhà, chủ động ứng phó với bão số 13. Ảnh: TTXVN phát

Các địa phương cần tiếp tục rà soát, triển khai sơ tán người dân, công nhân lao động, sinh viên thuê trọ ra khỏi các nhà không an toàn, các nhà vừa sửa chữa khắc phục sau bão và ngập lụt, khu vực nguy hiểm, vùng thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, xác định cụ thể các khu vực dự kiến sơ tán dân đến phải đảm bảo an toàn, lưu ý một số công trình trụ sở sơ tán dân đến trong các đợt lũ, bão vừa qua có nhiều cửa lùa gió, cửa kính, chưa đảm bảo an toàn; tổ chức chằng chống, gia cố nhà các nhà yếu, nhà cao tầng vách kính, các cẩu tháp thi công, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, sản xuất kinh doanh, các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Các địa phương cần chú ý thực hiện các biện pháp bảo vệ tại các tháp truyền hình, cột viễn thông chiều cao lớn có nguy cơ rủi ro rất cao; hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc nguy cơ bị sự cố trước tác động của gió bão và do hệ thống cây xanh gẫy đổ làm thiệt hại; các biển quảng cáo dễ đổ, gãy gây thiệt hại và gây nguy hiểm cho người.

Hiện nay, tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, các hồ chứa thủy lợi, thuỷ điện đã cơ bản đầy nước, còn 122 hồ hư hỏng, 116 hồ đang thi công. Các địa phương, đơn vị liên quan cần vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình đảm bảo an toàn công trình và hạ du; chủ động hạ thấp mực nước các hồ đập xung yếu để đảm bảo an toàn; vận hành linh hoạt, luân phiên các hồ thuộc hệ thống liên hồ, nhất là hệ thống liên hồ lưu vực sông Hương (Thừa Thiên - Huế), sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam); phân công cụ thể, tổ chức ứng trực, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Hoàng Nam (TTXVN)
Nghệ An cấm tàu thuyền ra khơi để ứng phó bão số 13
Nghệ An cấm tàu thuyền ra khơi để ứng phó bão số 13

Chiều 13/11, UBND tỉnh Nghệ An có công điện hỏa tốc số 44/CĐ-UBND về việc cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 13.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN