Trung Quốc tiếp tục sử dụng máy bay trinh sát gần giàn khoan

Tiếp tục cập nhật những diễn biến trên Biển Đông, trong ngày hôm nay, phía Trung Quốc tiếp tục sử dụng các máy bay trinh sát hoạt động của các tàu thực thi pháp luật Việt Nam. Lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Lúc 11h trưa nay ngày 6/7, một máy bay mang số hiệu CMS B -3808 đã bay nhiều vòng ở độ cao rất thấp; khoảng 150m trên tàu CSB Việt Nam 8003 và sau đó bay về phía giàn khoan. Những ngày này trên thực địa phía Trung Quốc luôn tìm cách gây hấn bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động của các tàu hộ tống và sử dụng tàu quân sự, máy bay các loại để tạo áp lực và uy hiếp các tàu CSB và Kiểm ngư của Việt Nam. Do vậy, công tác đấu tranh tuyên truyền pháp luật, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam luôn được phía Việt Nam phải khôn khéo, linh hoạt trong mọi tình huống.


Ngoài những hành động trên, các tàu Trung Quốc còn sử dụng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào tàu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Ghi nhận tại hiện trường; Lúc 10h, tối 5/7, ở khoảng cách 1.5 hải lý, tàu CSB của Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc chiếu thẳng đèn pha công suất cực lớn vào cabin buồng lái ở khoảng cách 12 hải lý hướng Nam Tây Nam giàn khoan với mục đích răn đe. Tuy nhiên, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của ta vẫn bình tĩnh bám trụ tại vị trí, quan sát mọi động thái của các tàu Trung Quốc xung quanh đó.


Đến thời điểm này, phía Trung Quốc vẫn duy trì trên 120 tàu các loại bảo vệ trái phép giàn khoan này. Theo quan sát từ tàu CSB Việt Nam 8003 vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không có dấu hiệu dịch chuyển.


Đức Hạnh - BTLCSB

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản