Trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia”

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Ban thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) và báo Quân đội nhân dân đã tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia”. Đã có 16 tập thể và 53 cá nhân có bài viết xuất sắc được Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và tiền thưởng. Giải nhất tập thể thuộc về cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình, còn giải nhất cá nhân là nhóm Sáng tạo trẻ Học viện An ninh nhân dân.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP khẳng định: “Tôi rất cảm động trước nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm, tấm lòng, niềm tin của quân và dân cả nước giành cho nhân dân biên giới và lực lượng bảo vệ biên giới (BVBG). Đây cũng là món quà tinh thần vô giá để động viên quân và dân biên giới nói chung, BĐBP nói riêng, ấm lòng và vững niềm tin để thực hiện tốt nhiệm vụ. Từ những bài viết của các cụ trên 90 tuổi đến những em bé dưới 10 tuổi, từ học sinh, sinh viên đến công chức và lực lượng vũ trang đã toát lên tinh thần đoàn kết, quan tâm đến biên giới, vị trí quan trọng của khu vực biên giới. Tôi mong rằng, các đồng chí chỉ huy BĐBP ở các tỉnh thành coi đây là nhiệm vụ quan trọng để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục; trước hết là cán bộ chiến sĩ BĐBP nhận thức sâu sắc hơn về biên giới và BVBG, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng nền biên phòng toàn dân…".

Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP trao giải nhất cho các cá nhân.


Theo đánh giá của Ban tổ chức, tuy cuộc thi được tổ chức trong thời gian ngắn, địa bàn tổ chức rộng, chủ yếu ở khu vực biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc quyết liệt của hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của các địa phương nên cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Pháp luật về BVBG rất sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công tác ở hầu hết các sở, ban, ngành, đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị xã hội, các dân tộc, tôn giáo cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo và một số tỉnh nội địa như Thái Bình, Đồng Nai, Phú Thọ… Trong đó, nổi bật là học sinh các trường phổ thông cơ sở, chiến sĩ BĐBP, công an nhân dân, các cựu chiến binh, người cao tuổi và một số chức sắc tôn giáo. Nhiều bài viết có chất lượng tốt, thể hiện sức lan tỏa sâu rộng của cuộc thi trong toàn xã hội.

Theo báo cáo của BĐBP 44 tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, sau 5 tháng triển khai (từ tháng 8/2011 đến tháng 1/2012) đã có 1.644.351 bài dự thi của cá nhân và nhóm tác giả đại diện cho hàng triệu công dân đang công tác, học tập, lao động sản xuất trên mọi miền biên cương Tổ quốc. Trong đó có 1.216 bài đã được lãnh đạo các địa phương trao giải và khen thưởng, 894 bài được Ban tổ chức các địa phương, đơn vị lựa chọn gửi về Bộ Tư lệnh BĐBP để chấm và trao giải cấp Trung ương. Nhiều bài viết được chuẩn bị công phu, tâm huyết cả về nội dung và hình thức. Một số bài viết được nghiên cứu sưu tầm, đầu tư lớn về công sức, trí tuệ được trình bày như một tác phẩm, một đề tài khoa học, được thể hiện qua các mô hình vừa phong phú, vừa độc đáo sinh động. Điều đó đã phần nào nói lên tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết đối với biên giới và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Đây là dịp tốt để mọi công dân được tiếp cận và hiểu sâu thêm những vấn đề cơ bản của pháp luật về biên giới quốc gia, khơi dậy lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, dân tộc trên các lĩnh vực, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Bài và ảnh: Viết Tôn-Hồng Cường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản