Trả lại vỉa hè cho người đi bộ phải làm quyết liệt, không theo phong trào

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, tại buổi làm việc với các quận, huyện về việc lập lại trật tự lòng lề đường vào chiều ngày 1/3.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường cho người đi bộ phải được làm quyết liệt nhưng không làm theo phong trào, "bắt cóc bỏ dĩa", các quận khác có thể học tập cách làm của quận 1. Cách làm của quận 1 vừa qua đã được sự ủng hộ đồng tình của người dân, các đơn vị báo đài, truyền thông đã tạo ra sự lan tỏa lớn trong xã hội. Vì vậy, các quận, huyện sau này khi thực hiện phải làm quyết liệt hơn và đặc biệt chú ý đến sự bền vững chứ không làm theo phong trào, mục đích chính làm sao tái lập lại trật tự lòng lề đường căn cơ, bền vững, đạt hiệu quả cao, phù hợp với ý Đảng, lòng dân.

Việc tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè giúp đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Anh Đức

“Để tái lập lại trật tự lòng lề đường, UBND Thành phố cũng sẽ giao chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý; xem xét giải quyết, xử lý trách nhiệm đối với các chủ tịch, quận huyện, phường xã không hoàn thành nhiệm vụ để tình hình trật tự, lòng lề đường phức tạp. Ngoài ra, chủ tịch 24 quận, huyện cũng phải cam kết với Chủ tịch UBND Thành phố giải quyết cơ bản tình hình trật tự lòng lề được trong năm 2017. Tất cả các tuyến đường trên địa bàn quận huyện phụ trách nếu không lập lại trật tự thì phải bị xử lý trách nhiệm”, ông Phong cho biết thêm.

Các đơn vị quận, huyện khi tái lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường phải quyết liệt, đồng bộ. Ảnh: Anh Đức

Phát biểu tại buổi họp, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết hiện nay quận đã và đang triển khai việc lập lại trật tự lòng lề đường, tuy nhiên tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè vẫn tiếp diễn, đặc biệt là khu vực trước bệnh viện Chợ Rẫy. Nguyên nhân do đây là khu vực giáp ranh của hai quận nên tình trạng lấn chiếm phức tạp. Sắp tới, quận sẽ chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc vấn đề này để trả lại vỉa hè, lòng lề đường cho người đi bộ.


Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, ông mới nhận được than phiền của người dân về khu vực trước bệnh viện Chợ Rẫy về việc vỉa hè nơi đây luôn bị chiếm dụng, thậm chí chiếm dụng hoàn toàn và đã khá lâu. Cách đây 1 năm ông Phong đã có buổi làm việc với quận để giải quyết tình trạng này nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi. Ông Phong đã đề nghị lãnh đạo quận 5 nghiêm túc thực hiện, giải quyết và nghiên cứu tổ chức kinh doanh ở các vỉa hè, sắp xếp lại việc kinh doanh cho người dân chứ không để dân than phiền nhiều.

Các đơn vị chức năng tịch thu đồ đạc của các đơn vị, cá nhân lấn chiếm vỉa hè tại quận 3. Ảnh: Anh Đức

Hiện nay, Thành phố có 4.869 tuyến đường, trong số này có đến 2.598 tuyến đường không có vỉa hè, còn lại 2.271 tuyến đường có vỉa hè. Đặc biệt, Ban ATGT đã lập các đoàn đi kiểm tra công tác đảm bảo trật tự vỉa hè ở 159 tuyến đường mà các quận huyện đã ký cam kết đảm bảo giữ thông thoáng. Sắp tới, UBND các quận huyện sẽ triển khai đồng loạt kiểm tra tất các tuyến đường để xử lý vi phạm trật tự, lòng lề đường để trả lại vỉa hè cho người dân.


Ông Phong đề nghị các quận, huyện, sau cuộc họp này, không chỉ mình chủ tịch UBND quận, huyện nhất trí cao mà phải truyền sự nhất trí trong hệ thống lãnh đạo. Phải làm đồng bộ chứ không chỉ làm một giải pháp. Truyền tinh thần quyết liệt đến cán bộ công nhân viên, trước mắt cán bộ công nhân viên phải chấp hành, sau đó đến các đơn vị kinh doanh, người dân. Sau khi giải quyết trật tự lòng lề đường sau phải đảm bảo giữ được lâu dài theo tinh thần “Không làm thì thôi, đã làm phải làm đàng hoàng”.


Hoàng Tuyết

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản