TP. Hồ Chí Minh ứng phó triều cường và áp thấp nhiệt đới

Trước diễn biến của đợt triều cường đầu tháng 11 và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, ngày 31/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị và địa phương liên quan triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống và ứng phó.

Triều cường dâng cao gây ngập úng tại khu vực bờ kè Thanh Đa, phường 25, quận Bình Thạnh hôm 9/10. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Theo Bản tin dự báo đặc trưng thủy triều 5 ngày của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo mực nước trong những ngày tới tại trạm Phú An (trên sông Sài Gòn) lên cao, trong đó ngày 4/11 (16/9 Âm lịch) đạt mức 1,57 m.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, nhất là Quận 12, quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân, huyện Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường, ngày giờ đỉnh triều xuất hiện cho nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời, các quận, huyện chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao, gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Sở Giao thông Vận tải thành phố, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cống ngăn triều, trạm bơm; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra.

Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, các đơn vị cần cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng để hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đề nghị UBND huyện Cần Giờ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Chi cục Thủy sản triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố; thường xuyên thông báo cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm.

Mặt khác, rà soát, kiểm tra chặt chẽ các phương tiện phải đảm bảo trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc trước khi cho phép xuất bến.

Bộ Tư lệnh thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an thành phố, Cảng vụ Hàng hải thành phố duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

A.Tuấn (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản