TP Hồ Chí Minh triển khai sáng tạo, đồng bộ các nội dung cơ chế đặc thù

Ngày 23/2, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị cán bộ quán triệt Kết luận số 21 - KL/TW ngày 24/10/2017 và thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có gần 1200 đại biểu là các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ cao cấp Trung ương, TP Hồ Chí Minh nghỉ hưu trên địa bàn thành phố;  lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện; báo cáo viên, văn nghệ sỹ tiêu biểu...

Một góc TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Tràng Dương/TTXVN

Triển khai, quán triệt  Kết luận số 21 - KL/TW ngày 24/10/2017 về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 - NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Kết luận số 21 đã khẳng định sự đúng đắn của Nghị quyết số 16. Bộ Chính trị đánh giá Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã quán triệt, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Thành phố đối với cả nước.

Cụ thể, trong giai đoạn 2011 - 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng bình quân 9,6%/năm, gấp 1,63 lần bình quân cả nước, cao hơn chỉ tiêu Nghị quyết 16 đề ra (1,5 lần). Thành phố đóng góp bình quân 27% tổng thu ngân sách quốc gia và gần 21% GDP cả nước.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của Thành ủy và chính quyền Thành phố còn chậm, chưa đủ quyết liệt, chưa tạo được bước đột phá phát huy tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển của Thành phố. Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011 - 2016 không đạt kế hoạch, tăng trưởng công nghiệp nói chung và hầu hết các ngành trọng yếu và truyền thống đều giảm. Chủ trương cho thí điểm các giải pháp và chính sách phù hợp với đặc thù của thành phố tuy đã được triển khai bước đầu nhưng chưa được quan tâm đúng mức, thiếu tính đột phá, kết quả chưa rõ nét; chưa thực hiện được chủ trương tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho thành phố; cơ chế vùng còn bất cập…

TP Hồ Chí Minh lung linh về đêm. Ảnh: Tứ Hải/TTXVN

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Kết luận 21 yêu cầu Đảng bộ Thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết số 16 đã đề ra, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ Thành phố. Việc thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thành phố phải đặt trong tổng thể chung của cả nước, vì sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và của cả vùng, cả nước.


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong năm 2018, Thành phố tập trung thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố cùng với Nghị quyết số 54 của Quốc hội và Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Với đột phá về thể chế (Nghị quyết số 54) dẫn tới tạo đột phá về phương thức và huy động các nguồn lực để Thành phố phát triển. Để làm được phải có đột phá trong công tác quản lý, đánh giá, sử dụng cán bộ. Cùng với đó, công tác truyền thông phải đồng bộ, tạo được sự tự tin về sáng tạo, khả năng đóng góp của Thành phố đối với cả nước.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã khái quát, trao đổi cụ thể nhiều nội dung liên quan của Kết luận số 21 - KL/TW và Nghị quyết số 54/2017/QH14, đồng thời triển khai các Nghị quyết, kế hoạch liên quan của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh trong việc triển khai thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội.

A.T (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản