Tổng thống Hugo Chavez: Tôi học được rất nhiều từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu tròn 100 tuổi (25/8/1911 - 25/8/2011), Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez đã gửi thư chúc thọ Đại tướng. Báo Tin tức trân trọng trích giới thiệu nội dung bức thư này:

Phủ Miraflores, ngày 6 tháng 9 năm 2011

Kính gửi Đại tướng Võ Nguyên Giáp Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Tướng quân kính mến của tôi,

Thay mặt nhân dân của nhà Anh hùng Giải phóng Simon Bolivar, tôi xin gửi tới Đại tướng lời chào anh em tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, cùng với lòng ngưỡng mộ sâu sắc; bởi tất cả sự vĩ đại hiện thân trong Đại tướng đối với các dân tộc đang đấu tranh vì một nền độc lập vĩnh viễn. Đó là sự vĩ đại để phụng sự đất nước Việt Nam anh hùng trong suốt 100 năm cuộc đời; sự vĩ đại của một chiến lược gia và một người chiến sĩ; sự vĩ đại của một nhà tư tưởng và một chiến sĩ cộng sản; sự vĩ đại của người học trò xuất sắc của Bác Hồ; sự vĩ đại 100 năm mà vẫn trẻ mãi; sự vĩ đại mang lại vinh quang và lẽ sống nhân văn.

Tổng thống Hugo Chavez tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp phiên bản thanh gươm của Anh hùng Simon Bolivar nhân dịp Tổng thống thăm Việt Nam, ngày 31/7/2006.


Cuộc đời chiến đấu tận tụy của Đại tướng gắn liền với lịch sử Tổ quốc Việt Nam với những trang sử vẻ vang nhất. Trước sinh nhật bách niên của Đại tướng, bằng tình cảm của chính mình và từ trong sâu thẳm tâm hồn, cùng với nhân dân của tôi, xin được dành cho Đại tướng sự vinh danh xứng đáng nhất.

Tôi không bao giờ quên được chuyến thăm Hà Nội lần đầu tiên vào năm 2006. Trong dịp đó, tôi đã có vinh dự lớn lao được đích thân yết kiến Đại tướng. Khi trao tặng Đại tướng phiên bản thanh gươm của Anh hùng Giải phóng Simon Bolivar, tôi cảm thấy như mình đang dâng lên Đại tướng sự tôn vinh xứng đáng nhất và cũng thực hiện điều công bằng cho Đại tướng: Bởi đã từ lâu, Đại tướng luôn nắm trong tay thanh gươm giải phóng.


 

Trang đầu và trang cuối bức thư của Tổng thống Chavez.


Không phải ngẫu nhiên Đại tướng xứng đáng đi vào ký ức thế giới, với ánh hào quang tỏa sáng và sẽ không bao giờ tắt. Thưa Tướng quân của những Tướng quân, không phải ngẫu nhiên Tướng quân tiếp tục chỉ đường cho chúng tôi đi tới những kỳ tích mới: Tướng quân tiếp tục đưa chúng tôi đến những thắng lợi mới của nhân dân chống lại sự ngạo mạn thực dân mới và bạo hành đế quốc. Không phải ngẫu nhiên Đại tướng trở thành một trong những con người bất tử: 100 năm phẩm giá cùng với nhân dân Việt Nam và toàn thể nhân loại vĩ đại. Từ đất nước Vênêxuêla, chúng tôi mừng thọ Đại tướng và nói với nhau rằng, Tướng quân hãy tiếp tục tiến bước.

Thưa Tướng quân, ngay từ khi còn là một quân nhân cách mạng trẻ, tôi đã nhận ra tấm gương sáng ngời ở Đại tướng; mà làm gì lại không nhận ra, trước đây cũng như bây giờ, vị Tổng chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh ở Việt Nam, trước tiên là chống thực dân Pháp và sau đó là đánh đế quốc Mỹ. Tướng quân trở nên vĩ đại như một chiến lược gia và nhà cầm quân đại tài, như một nhà thông thái trong bố trí hậu cần và điều binh, đưa nhân dân Việt Nam anh em đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành độc lập hoàn toàn.

Tôi học được rất nhiều và sẽ tiếp tục học trong các tác phẩm của Đại tướng. Các tác phẩm “Chiến tranh Nhân dân và Quân đội Nhân dân” (năm 1964) và “Con người và vũ khí” (1) (năm 1968) là những cuốn sách gối đầu giường trong suốt cuộc đời tôi.

Tôi nghĩ những từ ngữ này ca ngợi tầm vóc thiên tài quân sự sâu rộng của Đại tướng và đúc kết thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam bất chấp sự vượt trội áp đảo về quân sự của Mỹ: Khi thăm Tổng hành dinh quân ngụy, tôi phát hiện ra những vũ khí mà tôi chưa từng biết đến, kể cả về sự tồn tại của chúng; ví dụ, các thiết bị do thám điện tử. Tôi tự nhủ, vũ khí Mỹ là hiện đại nhất thế giới, nhưng yếu tố quyết định trong cuộc chiến là con người. Và tôi cũng nghĩ, bài học tối thượng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến" (...)

Xin thưa với Tướng quân rằng, ngày nay, trong tư tưởng quân sự mới của Vênêxuêla, Đại tướng luôn là sự chỉ dẫn (...) Các bài viết của Đại tướng là sự đúc kết nghệ thuật quân sự mà nhân dân Việt Nam đã phát triển trong suốt các cuộc kháng chiến chống lại bất cứ cuộc xâm lược nào. Toàn bộ tác phẩm của Đại tướng đem đến cho chúng tôi những nguyên lý chiến lược và chiến thuật còn nguyên giá trị.

Thưa Tướng quân của tôi,

Mỗi khi nghĩ về Tướng quân, trong ký ức của tôi luôn hiện ra câu nói lột tả tất cả của Anh hùng Giải phóng Simon Bolivar: "Tôi đi theo con đường binh nghiệp vinh quang để đạt được vinh dự mà con đường đó mang lại vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc tôi và để xứng đáng với lòng mong mỏi của các dân tộc". Nhân dân Việt Nam và tất cả các dân tộc trên thế giới luôn cầu chúc cho Đại tướng.

Tôi xin chúc mừng Đại tướng bách niên. Từ trong sâu thẳm trái tim mình, nhân dân Vênêxuêla xin gửi tới Đại tướng cái ôm hôn nồng thắm cùng sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Tướng Giáp muôn năm!
Vì Việt Nam và vì Vênêxuêla!
Hẹn ngày toàn thắng!
Độc lập và Tổ quốc XHCN!
Chúng ta sẽ sống và nhất định thắng!"
Hugo Chavez Frias

-----------------------------
(1) Tác phẩm này được đăng trên Tạp chí Học tập của BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và được Nhà xuất bản Ngoại văn ấn hành năm 1965. Sau đó, tác phẩm được Nhà xuất bản La Rosa Blindada xuất bản tại Buênốt Airết (Áchentina) năm 1968 cùng các tác phẩm khác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và “Tuyển tập các bài viết chính trị” và “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản