Toạ đàm về hợp tác và phát triển bền vững ở Biển Đông

Ngày 6/6, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học “Biển Đông: Hợp tác và Phát triển bền vững”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-7/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Khai thác, sử dụng tiềm năng, thế mạnh và lợi thế từ biển và đại dương theo hướng bền vững đang trở thành ưu tiên mang tính chiến lược ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia có biển và không có biển. Vì vậy, tọa đàm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh cả nước đang hướng về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đóng tàu công suất lớn phục vụ đánh bắt xa bờ là hướng đi đúng. Ảnh: Thanh Long/TTXVN


Ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Trong những ngày này, Trung Quốc ngang nhiên đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào hạ đặt tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cùng với việc đe dọa sử dụng vũ lực, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm các cam kết với ASEAN về vấn đề Biển Đông và Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe giảng viên, cán bộ khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội trao đổi về các chủ đề liên quan đến an ninh đại dương, tiềm năng khoáng sản của Biển Đông và chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông. Các nhà khoa học nhấn mạnh đến các vấn đề: Biến đổi đại dương và biến đổi khí hậu; tài nguyên khoáng sản Biển Đông và biển Việt Nam; cơ sở khoa học về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; pháp luật quốc tế và quốc gia về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Các đại biểu đã thảo luận và đánh giá cao vị trí của Đại học Quốc gia Hà Nội – cơ quan hàng đầu Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, có những đóng góp quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và quản lý biển, đại dương, khoa học bền vững, biến đổi khí hậu. Đồng thời, mong muốn Đại học Quốc gia Hà Nội phát huy hơn nữa một trong những thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu phục vụ việc hoạch định chính sách, chiến lược quản trị biển, đảo ở Việt Nam trong thời gian tới.

Thông qua buổi tọa đàm, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ tình cảm và quyết tâm chung sức cùng cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng một nước Việt Nam “mạnh về biển và làm giàu từ biển”.

Trong khuôn khổ tọa đàm, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trưng bày một số hiện vật, tài liệu và phát hiện mới về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam do đội ngũ cán bộ khoa học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện.


Việt Hà

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản