Tọa đàm truyền thống hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển

Ngày 30/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đã tổ chức Tọa đàm “Truyền thống hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển” nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969 - 2014).

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính (giữa) và các đại biểu hai nước tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển hồi tháng 2. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN.


Tham dự có: Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn; Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao cùng đông đảo hội viên đến từ các chi hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển Tổng công ty giấy Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển trong lĩnh vực pháp luật và đông đảo các cựu lưu học sinh Việt Nam từng học tập, nghiên cứu tại Thụy Điển.

Tại tọa đàm, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển Hoàng Thế Liên phát biểu nhấn mạnh: Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ nhiều thập kỷ qua. Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/1/1969 và đã dành cho Việt Nam viện trợ phát triển không hoàn lại.

Quan hệ này đã được khơi nguồn từ những phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam lôi cuốn nhiều tầng lớp nhân dân. Ngày nay nhiều bạn bè Thụy Điển vẫn lưu giữ những kỷ vật của phong trào nhân dân Thụy Điển ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và tên tuổi của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme được người Việt Nam nhớ đến với sự kính trọng và biết ơn sâu sắc.

Ông Hoàng Thế Liên nhấn mạnh, tọa đàm là dịp nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp của những tháng năm, cùng chia sẻ những khó khăn, thử thách và hy vọng sự hợp tác giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phồn vinh của mỗi quốc gia và hòa bình, ổn định, phát triển trên toàn thế giới.

Điểm lại những thành tựu trong hợp tác Việt Nam-Thụy Điển, Đại sứ Camilla Mellander phát biểu nhấn mạnh, hiện nay mục tiêu của Chính phủ Thụy Điển là tăng cường thương mại với Việt Nam. Thụy Điển có thể mang lại nhiều giải pháp về công nghệ xanh và giải pháp bền vững, phù hợp với chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững của Việt Nam.

Đại sứ cho biết, hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thụy Điển muốn đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, thể hiện ở rất nhiều đoàn doanh nghiệp Thụy Điển tới Việt Nam trong những năm qua. Các nhà đầu tư Thụy Điển quan tâm tới những lĩnh vực như: giao thông đô thị, y tế, công nghệ sạch, ngân hàng, công nghệ thông tin và truyền thông. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thụy Điển trong ba năm vừa qua tăng khoảng 28%/năm. Năm 2013, lần đầu tiên kim ngạch thương mại đạt hơn 1 tỷ đôla Mỹ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trình các tham luận, trong đó nhấn mạnh đến những nội dung hợp tác, những công trình lớn ở Việt Nam được Thụy Điển giúp đỡ xây dựng như: Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Uông Bí (Quảng Ninh). Những công trình này đã phát triển không ngừng và trở thành những biểu tượng của mối quan hệ hai nước.

Các đại biểu cũng đã đánh giá cao sự giúp đỡ liên tục, hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, góp phần thúc đẩy quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập quốc tế. Hiện nay, quan hệ hai nước có những bước tiến mới, hướng tới mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn, tập trung trong lĩnh vực dịch vụ y tế, công nghệ sạch, công nghệ thông tin và giao thông vận tải, phù hợp với chiến lược của Việt Nam trong việc tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.


Văn Huy – Thanh Hải
(TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản