Tổ chức trọng thể Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI năm 2011

Kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tối 21/6, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI năm 2011, tôn vinh 95 tác phẩm xuất sắc thuộc 8 thể loại báo chí.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Tới dự có các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh; Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và lãnh đạo một số địa phương; đại diện các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo những người làm báo và bạn đọc trong cả nước.


Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Đảng và Nhà nước gửi tới đội ngũ những người làm báo nước nhà lời chúc tốt đẹp nhất.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Chúng ta tự hào về đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam thời gian qua đã có nhiều cống hiến to lớn vào sự phát triển của đất nước. Những tác phẩm báo chí được trao giải là những công trình thể hiện tấm lòng, bản lĩnh của các nhà báo chân chính.


Trao giải C cho các tác giả. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Tổ quốc và nhân dân ta rất anh hùng trong cả giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Đất nước ta ngày càng phồn vinh, tốt đẹp với bề dày truyền thống, lịch sử được cả nhân loại tôn trọng. Lực lượng báo chí đã đóng vai trò rất quan trọng vào những thành tựu to lớn của đất nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn với lực lượng hùng hậu trên 17.000 phóng viên, biên tập viên, báo chí cách mạng nước ta sẽ ngày càng phản ánh, khai thác và nhân lên những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh lấn át được những thông tin với dụng ý xấu, không chân thực.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị đội ngũ phóng viên nước nhà cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, bằng tấm lòng và trí tuệ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, báo chí phải trở thành lực lượng chuyên nghiệp.


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Thuận Hữu nhấn mạnh: Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - nhà báo vĩ đại của chúng ta đã sáng lập báo Thanh Niên ngày 21/6/1925, đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam vững mạnh như ngày nay. Lịch sử 87 năm vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự ủng hộ, tin cậy, đùm bọc, chở che của nhân dân, đã ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ những người làm báo cách mạng. Ôn lại truyền thống vẻ vang đó, những người làm báo hôm nay càng nhận thức sâu sắc hơn sứ mệnh cao cả của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, khắc phục hạn chế, yếu kém để cống hiến ngày càng nhiều hơn nữa cho sự nghiệp và phát triển đất nước…


Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, cho biết: Giải báo chí quốc gia năm 2011 bước sang năm thứ 6, Ban Tổ chức trao giải cho những tác phẩm xuất sắc của những tác giả - nhà báo chuyên và không chuyên đã vượt qua khó khăn gian khổ, lăn lộn với thực tế cuộc sống, sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Các tác phẩm dự Giải là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức ở trong nước cũng như trên thế giới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đó là sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự lao động sáng tạo, nỗ lực của toàn dân, đưa đất nước vượt qua khó khăn để tiếp tục tiến lên.


Giải báo chí Quốc gia là một sự kiện báo chí lớn, luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của báo giới. Tiếp theo thành công của những mùa giải trước, Giải báo chí Quốc gia lần thứ 6 năm nay đã thành công tốt đẹp, với số lượng tác phẩm - tác giả và số đơn vị báo chí tham dự cao so với nhiều năm. Có 1.268 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, được tuyển chọn từ 55 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 62 Liên chi hội, Chi hội trực thuộc và cơ quan báo chí Trung ương. Đây là năm có số hội địa phương trong cả nước tham gia nhiều nhất từ trước đến nay. Từ 153 tác phẩm báo chí được lựa chọn vào chung khảo, Hội đồng chung khảo đã tuyển chọn được 95 tác phẩm xuất sắc thuộc 8 thể loại để trao giải, gồm: 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích.


Trong số hai giải A, một giải thuộc nhóm tác giả: Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lô Thắng, Việt Anh, Nguyễn Thị Thu Hà (Trung tâm phim tài liệu và phóng sự - Liên chi hội Nhà báo Đài THVN) với tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga”; một giải của nhóm tác giả: Thùy Vân, Thu Lan, Lê Phúc, Lê Bình (Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN) với tác phẩm “Chủ quyền Hoàng Sa,Trường Sa, nhìn từ công pháp quốc tế” .


Các đơn vị, tòa soạn báo thuộc Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam đã đoạt 3 giải C, 2 giải khuyến khích ở các thể loại tin, bài, phỏng vấn và ảnh.

Báo Tin tức có hai tác phẩm đoạt giải C là: Chùm phóng sự “Mường Nhé ký sự” của nhóm tác giả Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Quang Vũ và loạt bài “Hệ lụy bùng nổ các trường đại học” của tác giả Lê Thị Hồng Vân. Loạt bài “Mường Nhé ký sự” viết về sự kiện tụ tập đông người tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cuối tháng 4, đầu tháng 5/2011 làm nóng lên dư luận trong và ngoài nước. Các tác giả là những nhà báo đầu tiên có mặt tại nơi xảy ra sự việc, tìm hiểu thực tế, đi rừng, thăm bản, tiếp xúc với cán bộ thôn bản, người dân, cả những người bị dụ dỗ tham gia tụ tập. Từ đó phản ánh một cách khách quan sự việc: Một số phần tử cực đoan đã dùng nhiều thủ đoạn kích động, lừa mỵ về sự xuất hiện “thế lực siêu nhiên” nhằm lôi kéo, cưỡng bức hàng ngàn đồng bào dân tộc Mông từ nhiều nơi kéo về khu vực bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, để thực hiện âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Chính quyền địa phương bằng các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục, đã vận động đồng bào không nghe theo kẻ xấu, tự nguyện trở về nơi cư trú; tổ chức chữa trị bệnh tật, chăm sóc y tế cho đồng bào bị ốm đau, đặc biệt là người già và trẻ em, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đây; không hề có chuyện “bạo động” hay “đàn áp” như một số nguồn tin phương Tây rêu rao. Bằng sự phản ánh khách quan, trung thực, chính xác và kịp thời, loạt bài “Mường Nhé ký sự” đã góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận, đấu tranh chống lại những âm mưu và hành động của các thế lực thù địch, góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh trật tự, tâm lý, tư tưởng của chính quyền cũng như người dân địa phương và đồng bào Mông trên địa bàn cả nước. Với loạt bài “Hệ lụy bùng nổ các trường đại học”, tác giả Lê Thị Hồng Vân đã phản ánh tình trạng vài năm trở lại đây, việc mở trường đại học, mở ngành ồ ạt, tăng chỉ tiêu tuyển sinh… đã khiến chất lượng đại học xuống dốc. Điều này thể hiện rõ trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2011: Nhiều trường đại học công lập “top giữa”, đại học vùng, đại học địa phương, đại học ngoài công lập có những ngành liên tục vài năm không tuyển được thí sinh nên buộc phải đóng cửa. Bài báo ra đời đã tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội, việc mở các trường đại học không còn “dễ dàng” như trước để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo đại học thay vì tăng số lượng các trường một cách ồ ạt.


Nguyễn Văn Cảnh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản