Tiếp tục lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo

Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, với trên 60 vị chức sắc, nhà tu hành tham dự.


Hầu hết các ý kiến của các vị chức sắc, các nhà tu hành cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là cần thiết và đánh giá Dự thảo này có nhiều tiến bộ.


Nhiều ý kiến của các vị chức sắc đóng góp về các nội dung có liên quan đến lĩnh vực tôn giáo. Trong đó, nhiều vị chức sắc, nhà tu hành đề nghị trong Hiến pháp sửa đổi nên quy định rõ hơn ở Điều 25. Cụ thể, trong khoản 1, Điều 25 nên thêm “không ai có quyền bắt buộc theo hay không theo một tôn giáo nào" vào trước cụm từ “các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật”. Theo Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Phó Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, ở khoản 1, Điều 25, trong đoạn “theo hoặc không theo một tôn giáo nào” thì bỏ từ “theo”, thay vào đó là từ “tín ngưỡng”. Ở Khoản 2 Điều 25 nên thêm từ “những” vào trước cụm từ “nơi thờ tự”, thêm từ “công nhận” vào trước từ “bảo hộ”; thêm đoạn “không ai có quyền xúc phạm đến niềm tin, lý tưởng, giáo lý của các tôn giáo đang sinh hoạt hợp pháp”...
Ở Điều 25 này, Dự thảo nên thêm nội dung: Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng theo pháp luật, hiến chương, điều lệ của các tôn giáo đã được Nhà nước cho phép theo luật định; tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo tham gia chương trình xã hội hóa giáo dục, y tế, từ thiện; các tổ chức tôn giáo là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.


*"Vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam được thể hiện tại Điều 9 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 có vị trí rất quan trọng, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân". Đây là vấn đề được bàn luận sôi nổi tại các hội nghị do UBMTTQ tỉnh Hưng Yên tổ chức lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.


Các đại biểu đánh giá bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có nhiều điểm mới, bố cục và kết cấu chặt chẽ, ngắn gọn thể hiện được ý chí của nhân dân. Về vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, được đề cao tại Điều 9 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; tuy nhiên, trong khoản 3 lại chưa phản ánh đúng vị trí, vai trò của MTTQ, dễ tạo ra cơ chế "xin cho". Do vậy, cần được quy định rõ và nên bổ sung như sau: "Nhà nước đảm bảo điều kiện để MTTQ Việt Nam hoạt động có hiệu quả và tạo điều kiện để các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác hoạt động có hiệu quả".


Đề cập đến các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, nhiều ý kiến đề nghị Chương II của Bản dự thảo cần sắp xếp lại bố cục, chia làm 2 chương là quyền con người và quyền công dân, vì các điều, khoản của chương này lẫn lộn, đan xen gây nhầm lẫn giữa quyền con người và quyền công dân.


Các đại biểu còn đóng góp ý kiến xung quanh việc khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn và các đoàn thể chính trị xã hội; việc bãi nhiệm, miễn nhiệm đối với cán bộ dân bầu; mỗi quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với MTTQ; chế tài xử lý, khung hình phạt đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.


Phạm Thị Bình - Mai Ngoan

Tin khác
  • Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khắc phục hậu quả chiến tranh

    Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khắc phục hậu quả chiến tranh

    08:22 ngày 18/10/2019

    Từ ngày 15 - 18/10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam trong năm 2020.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản