Thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh

Ngày 5/7, Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh: “Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển” đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chào mừng diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 

Tham dự Diễn đàn có các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế của 15 nước trong khu vực Mỹ Latinh, đại diện Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh tại Việt Nam, đại diện Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội; đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp của các nước Mỹ Latinh quan tâm đến thị trường Việt Nam. Về phía Việt Nam có lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, các ngành kinh tế chủ chốt; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ninh, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang hoạt động tại Mỹ Latinh hoặc quan tâm tới thị trường Mỹ Latinh. Sự kiện cũng thu hút sự tham gia của các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam và Mỹ Latinh.


Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh có chủ đề “Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác to lớn để Việt Nam - Mỹ Latinh cùng nhau phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có trở thành quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận ba nội dung: Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh; Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam - Mỹ Latinh; Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam - Mỹ Latinh. Đây là các lĩnh vực quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và các đối tác Mỹ Latinh.


Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh với chủ đề thiết thực. Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh đang phát triển mạnh mẽ. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 17 lần, đạt hơn 5 tỷ đô la Mỹ năm 2011. Nhiều dự án đầu tư đang được triển khai trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng và viễn thông.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam là một thị trường lớn với gần 90 triệu dân, có vị trí chiến lược tại khu vực Đông Á, là thành viên của nhiều cơ chế thương mại khu vực và quốc tế. Hiện đã có quan hệ ngoại giao và kinh tế, thương mại, đầu tư với hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt hơn 200 tỷ USD. Trên 13.700 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 200 tỷ USD. Việt Nam hiện cũng đã có gần 700 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt gần 12 tỷ USD và có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, viễn thông…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của các nước Mỹ Latinh, đồng thời là cầu nối để Mỹ Latinh đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với khu vực Đông Á. Trong chính sách đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Mỹ Latinh, đưa các mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển của cả hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.


Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, tự hào về những thành quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều tuy tăng trưởng với tốc độ cao nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng giao dịch thương mại của mỗi nước. Số lượng các dự án đầu tư của hai bên còn khiêm tốn. Hiểu biết về đối tác, môi trường đầu tư, kinh doanh của mỗi bên còn hạn chế. Thủ tướng đề nghị các vị đại diện của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tại Diễn đàn thảo luận để tìm hiểu đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của mỗi bên; trên cơ sở đó, hình thành ý tưởng, định hướng chính sách, cơ chế hợp tác, thỏa thuận đầu tư, kinh doanh cụ thể.


Ngay sau phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tham quan không gian trưng bày triển lãm dành cho các nước Mỹ Latinh, các bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa cũng như sản phẩm của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.


Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã công bố thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ Latinh.
lNgày 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh đang tham dự Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại đầu tư.


Chào mừng các vị đại diện các nước Mỹ Latinh tới dự diễn đàn về thương mại đầu tư lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn, một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đưa hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh lên một tầm cao mới.


Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ chính trị tốt đẹp, sự gắn bó về văn hóa tinh thần chính là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy cùng với việc gia tăng tiếp xúc ở các cấp, nhất là ở cấp cao, trao đổi thương mại đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên tiềm năng hợp tác giữa các bên còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, giao thông, hậu cần viễn thông và dịch vụ. Chủ tịch nước nêu rõ hai bên có thuận lợi lớn, những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như lợi thế về tài nguyên, lao động, công nghệ và cùng ở hai khu vực đang phát triển năng động là Đông Á và Mỹ Latinh, nơi trào lưu liên kết kinh tế trong khu vực và liên khu vực đang diễn ra mạnh mẽ.


Các trưởng đoàn đã phát biểu bày tỏ khâm phục về những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam. Các trưởng đoàn cho rằng, cùng với việc khẳng định uy tín tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam là điểm sáng mà các nước Mỹ Latinh muốn tăng cường quan hệ. Các trưởng đoàn cũng nhất trí đánh giá, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh còn chưa tương xứng với tiềm năng và hy vọng qua diễn đàn được tổ chức lần này, hợp tác thương mại hai bên sẽ chuyển biến tích cực.


TTN

Tin khác
  • Một sinh viên Việt Nam ở Australia bị đánh trọng thương

    Một sinh viên Việt Nam ở Australia bị đánh trọng thương

    11:41 ngày 05/07/2012

    Tại Sydney, lại thêm một sinh viên Việt Nam ở Australia (Ôxtrâylia) vừa bị đánh trọng thương khi đang trên đường từ nơi làm việc về nhà. Vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động về sự an toàn cũng như ý thức cảnh giác của học sinh sinh viên Việt Nam đang du học tại Australia.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản