Thủ tướng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga và Thủ tướng Australia

Chiều 12/11, tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev và Thủ tướng Australia Tony Abbott trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Liên bang Nga D.Medvedev. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc gặp Thủ tướng LB Nga Dmitri Medvedev, hai bên vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả kênh, các cấp và lĩnh vực. Hai thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh – quốc phòng, giáo dục đào tạo, năng lượng, khoa học, công nghệ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ phát triển ngày càng thiết thực, hiệu quả theo tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện; khẩn trương hoàn tất các hiệp định quan trọng để ký kết trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan.


Về phần mình, Thủ tướng Medvedev khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng chiến lược của Nga tại khu vực; vui mừng về việc Việt Nam sẽ là đối tác đầu tiên ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan theo lộ trình hai bên đã thỏa thuận, mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước về kinh tế, đầu tư, thương mại và khoa học kỹ thuật.


Hai thủ tướng nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD trong thời gian tới. Thủ tướng Medvedev cho biết Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuật lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Nga, nhất là hàng nông thủy sản. Thủ tướng Medvedev cũng đánh giá Việt Nam là một điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với du khách Nga, cho biết dự kiến trong năm 2014 sẽ có 400.000 lượt khách du lịch Nga đến Việt Nam.


Hai bên nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tích cực hoàn thiện các thỏa thuận dự kiến sẽ ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp và đạt kết quả thực chất.


Hai thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Medvedev chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và luôn mong muốn tình hình Biển Đông ổn định.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Mevedev sớm thăm Việt Nam để hai bên tiếp tục trao đổi cụ thể về các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.


* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Australia Tony Abbott. Hai thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân; khẳng định hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác song phương đem lại kết quả thiết thực.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Australia tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Australia; đánh giá cao việc Australia duy trì Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam và mong muốn Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước sớm thông qua Chương trình hành động giữa hai nước cho giai đoạn tới.


Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Tony Abbott khẳng định quan điểm của Australia và ủng hộ mạnh mẽ lập trường của ASEAN và Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.


Tối 12/11, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 6 với sự tham dự của lãnh đạo các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và có những đề xuất quan trọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác phát triển bền vững khu vực sông Mê Công.


Hội nghị ghi nhận những kết quả quan trọng đạt được trong triển khai Chương trình hành động Mê Công – Nhật Bản trong giai đoạn 2012 – 2015 trên cả ba trụ cột hợp tác của Chiến lược Tokyo và đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho các nước Mê Công.


Về phương hướng hợp tác thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối khu vực Mê Công phục vụ xây dựng Cộng đồng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2015, trong đó chú trọng phát triển các hành lang kinh tế và các tuyến đường mới gắn kết tiểu vùng Mê Công với tiểu lục Ấn Độ. Xây dựng “Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mê Công” nhằm thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị khu vực và tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh giữa tiểu vùng Mê Công và Nhật Bản. Đồng thời hợp tác phát triển bền vững tiểu vùng Mê Công thông qua thúc đẩy tăng trưởng cácbon thấp, chú trọng tính bền vững về môi trường và xã hội trong phát triển hạ tầng cơ sở, xây dựng năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn điều kiện tự nhiên của tiểu vùng Mê Công.


Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mê Công và cam kết tăng cường hợp tác với các tổ chức địa phương và quốc tế, đặc biệt là Uỷ hội sông Mê Công trong lĩnh vực này.


Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cần nhìn vấn đề kết nối khu vực ở tầm rộng hơn, không chỉ dừng ở kết nối giữa các nước Mê Công hay trong ASEAN, mà hướng đến kết nối liên khu vực giữa tiểu vùng Mê Công với các khu vực khác để giúp các nước Mê Công tham gia ngày càng sâu hơn và ở các tầng nấc cao hơn trong các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nghiên cứu khả thi việc hình thành các tuyến đường mới, theo mô hình vận tải đa phương thức, kết nối Hành lang Kinh tế phía Nam và Hành lang Kinh tế Đông - Tây với tiểu lục địa Ấn Độ và khu vực Nam Á.


Nhấn mạnh việc phát triển kinh tế cần phải bảo đảm tính bền vững của môi trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tăng cường hỗ trợ cho Ủy hội sông Mê Công, đặc biệt trong triển khai nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mê Công, trong đó có đánh giá tác động của xây dựng đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Công. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bên cạnh hợp tác ở cấp chính phủ, hợp tác Mê Công - Nhật Bản cần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương của Nhật Bản với doanh nghiệp và địa phương các nước Mê Công. Trước mắt, có thể tập trung vào một số lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, thủy sản, logistics…


Nhân dịp này, Thủ tướng đã cảm ơn Chính phủ Nhật Bản về những hỗ trợ quý báu đối với khu vực thời gian qua và khẳng định sự coi trọng và cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Nhật Bản vì sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.


Hội nghị đã ra Tuyên bố chung và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 7 vào tháng 7/2015 tại Nhật Bản.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản