Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại Hòa Bình

Một không gian văn hóa cồng chiêng âm vang, lan tỏa núi sông; những điệu múa xòe, những bản hòa tấu của hồn thiêng sông núi; những bộ sắc phục rực rỡ của bà con dân tộc Mường, Kinh, Thái, Dao, Tày... đậm đà bản sắc; những lời ca, tiếng hát, điệu múa lay động lòng người…

Tất cả đã tái hiện một bức tranh văn hóa đặc sắc của bà con, đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình – địa phương được xem là cái nôi của văn hóa Mường.

Đó cũng là niềm vui, là tình cảm trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân của bà con Khu dân cư xóm Mát, xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình tối 18/11. Đêm hội vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chung vui. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Xã Dân Chủ nằm ở phía Đông Nam thành phố Hòa Bình, cách trung tâm thành phố 5km với gần 3.700 hộ dân thuộc 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm tới 76%. Giống như ở nhiều địa phương trong tỉnh, bà con xóm Mát và xã Dân Chủ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, một số ít các hộ là công nhân, viên chức hoặc kinh doanh dịch vụ. Nhờ sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, thống nhất và trên hết là tình làng, nghĩa xóm, tình thương cộng đồng, chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ và khu dân cư xóm Mát đã cùng chung tay phát triển quê hương, xây dựng đời sống mới ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Minh chứng của những thành tựu này được thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn. Dù là một xóm nhỏ, tại một xã vùng cao nhưng Ban công tác Mặt trận xóm Mát đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp được trên 485 triệu đồng, trên 5.800 m2 đất cùng nhau xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống người dân

Đến nay, bình quân mỗi người dân trong xóm có thu nhập 35 triệu đồng/người/năm. Khu dân cư xóm nhiều năm không có hộ nhà tạm, dột. Xóm đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương thân, tương ái.

Cùng với đó là vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa khu dân cư. 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường được đi học. Khu dân cư xóm Mát còn đi đầu xã về đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, gìn giữ và xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; giữ vững an ninh, trật tự. Trên nền tảng vững chắc ấy, nhân dân xóm Mát tự tin xác định mục tiêu vươn lên mạnh mẽ trong năm 2017 bằng nhiều biện pháp chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tham gia các ngành nghề, phấn đấu tăng thu nhập lên 38 triệu đồng/người/năm.

Tới dự, chia vui và tặng quà cho bà con xóm Mát, xã Dân Chủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động chứng kiến niềm vui của bà con đồng bào các dân tộc trong ngày hội lớn của tình đoàn kết toàn dân. Biểu dương MTTQ, đoàn thể, chính quyền địa phương đã tổ chức một ngày lễ hội ý nghĩa và sâu sắc, Thủ tướng mong muốn địa phương tiếp tục phát huy, duy trì ngày hội hàng năm để tạo cơ hội, sân chơi cho bà con duy trì tình đoàn kết, vui chơi, gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương thành tích của Ban công tác Mặt trận, hệ thống chính trị cơ sở ở xóm Mát trong việc vận động toàn dân thực hiện Cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới và các phong trào, cuộc vận động do Trung ương, tỉnh, huyện, xã phát động, qua đó cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương ngày càng phát triển.

Nói chuyện với bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của MTTQ Việt Nam trong việc vận động, tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện các mục tiêu, lý tưởng và sự nghiệp của Đảng cả trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng, phát triển đất nước. Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân được MTTQ các cấp tổ chức hàng năm trên địa bàn cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh đây là hoạt động cụ thể nhằm kêu gọi, gìn giữ và nhân rộng tình đoàn kết của nhân dân, đồng bào các dân tộc khắp mọi miền Tổ quốc. Đây còn là diễn dàn dân chủ rộng rãi, là dịp để người dân góp ý xây dựng chính quyền, phê phán các tồn tại, hạn chế, các hành vi tham mô, tham nhũng, nhũng nhiễu ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; qua đó, góp phần vào công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trong không khí thắm tình dân tộc Ngày hội, Thủ tướng mong muốn bà con xóm Mát và xã Dân Chủ tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa các thành tích đạt được, nhất là văn hóa bản sắc dân tộc; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn và bài trừ các tệ nạn xã hội và đặc biệt là tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Thủ tướng đề nghị chính quyền và bà con nhân dân xã Dân Chủ, xóm Mát quan tâm, chú trọng nhiều hơn nữa tới công tác xóa đói giảm nghèo bằng những biện pháp, việc làm cụ thể; không ngừng nâng cao dân trí cho nhân dân, tạo điều kiện cho thanh niên, người trẻ vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội trong tương lai gần.

Thủ tướng lưu ý địa phương tập trung nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền ngày một trong sạch, vững mạnh; trong đó, cán bộ, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu theo phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để vận động bà con chung tay xây dựng, phát triển quê hương ngày một giàu đẹp.

Quang Vũ - Vũ Hà (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản