Thông xe cầu Đông Trù và đường 5 kéo dài

Ngày 9/10, thành phố Hà Nội đã tổ chức thông xe cầu Đông Trù và đường 5 kéo dài, một trong những dự án giao thông trọng điểm đúng dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát lệnh thông xe.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự lễ thông xe.


Phát biểu ý kiến tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao cố gắng của các đơn vị tham gia dự án đã hoàn thành công trình đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô; nêu bật tầm quan trọng của dự án trong việc tạo trục giao thông chính, đảm bảo hạ tầng giao thông phục vụ các khu đô thị, công nghiệp phía Bắc sông Hồng, tạo bước đột phá cho sự phát triển của Thủ đô.

Các đại biểu cắt băng thông xe dự án đường 5 kéo dài.


Dự án đường 5 kéo dài và cầu Đông Trù bắc qua sông Đuống đi vào hoạt động góp phần giúp Hà Nội giải tỏa ùn ứ giao thông liên tỉnh từ hướng Hải Phòng, Quảng Ninh đi các tỉnh phía Tây và Tây Bắc Hà Nội. Đây là một trong 37 công trình trọng điểm của Hà Nội giai đoạn 2011- 2015. Dự án đường 5 kéo dài có tổng mức đầu tư trên 6.600 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách Nhà nước. 

Cầu Đông Trù gồm 3 nhịp cầu đôi, bề rộng mặt cầu 54,5 m, có kết cấu nhịp liên tục, ứng dụng công nghệ vòm ống thép nhồi bê tông, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Cầu dài 1.140 m, thiết kế 8 làn xe, ngoài hệ thống đường dẫn hai đầu, cầu gồm 3 nhịp chính, trong đó 2 nhịp biên dài 80m và nhịp giữa sông dài 120m. Công trình có khả năng chịu được động đất cấp 8, do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) thi công. 

Sau khi được thông xe, đường 5 kéo dài sẽ góp phần hoàn thiện đường vành đai 2 phía Bắc Hà Nội, thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị như Bắc Thăng Long - Vân Trì, Đông Anh - Cổ Loa, Gia Lâm - Sài Đồng.


Đối với Đảng bộ và nhân dân TP Hà Nội, cầu Đông Trù là công trình mang tầm thế kỷ, còn với những cán bộ, kỹ sư, công nhân của Cienco 1, đây là công trình của những dấu ấn công nghệ thi công, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về việc tiếp thu khoa học, công nghệ mới thi công loại hình cầu vòm ống thép nhồi bê tông nhịp độ lớn của ngành cầu đường Việt Nam. 

Dự án đường 5 kéo dài và cầu Đông Trù sau khi hoàn thành sẽ là trục giao thông xuyên suốt, kết nối và mở ra hướng phát triển cho khu vực phía Bắc sông Hồng. Người dân Thủ đô, đặc biệt là những người dân các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm  thuộc huyện Đông Anh cho biết, khi trục đường 5 kéo dài và cầu Đông Trù đưa vào sử dụng, nhờ kết nối giao thông thuận lợi, đời sống kinh tế - xã hội của người dân được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc


Tiến Hiếu - Huy Hùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản