Thông tin 'người dân Đà Nẵng nhiễm dioxin' là không chính xác

Theo thông báo của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, vừa qua có một số bài báo phản ánh tình hình phơi nhiễm dioxin tại Đà Nẵng là thiếu chính xác, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân sống gần vùng ô nhiễm.

Về vấn đề này, Bệnh viên 103- Học viện Quân Y đã có Công văn gửi Sở Y tế Đà Nẵng để làm rõ thông tin chưa chính xác về tình trạng phơi nhiễm dioxin tại một số người dân khu vực quận Thanh Khê. Công văn do Giám đốc Bệnh viện 103, Thiếu tướng, PGS-TS Hoàng Mạnh An ký nêu rõ: Khu vực ô nhiễm dioxin trong sân bay Đà Nẵng đã được cô lập và đang được xử lý, không còn tác động đến môi trường và con người sống trong các khu vực lân cận.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, do thực hiện chưa đầy đủ các biện pháp cần thiết nên khả năng gây phơi nhiễm cho nhân dân trong khu vực vẫn còn và vì thế đã để lại hậu quả nhất định đối với môi trường và người dân Đà Nẵng.

Thực hiện Quyết định 1244/QĐ-TTg ngày 25-7-2011của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học công nghệ chủ yếu giai đoạn 2011 - 2015, nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, ngày 1-6-2012, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 651/QĐ-TTg ban hành kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Bệnh viện 103 được giao nhiệm vụ “Nghiên cứu và ứng dụng một số biện pháp điều trị giải độc không đặc hiệu cho những người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin” với mục đích nhằm đánh giá tình hình sức khỏe của một số người dân nghi ngờ có khả năng bị phơi nhiễm dioxin; trong đó sẽ có xét nghiệm phân tích nồng độ dioxin trong máu, mỡ, kiểm tra toàn diện sức khỏe, nếu có dioxin trong máu sẽ tiến hành các biện pháp giải độc và cải thiện sức khỏe cho những người tham gia nghiên cứu và điều trị.

"Trong quá trình thăm khám và lựa chọn bệnh nhân, đã có một số thông tin không chính xác, gây nên sự hiểu nhầm trong các đối tượng và công luận. Những đối tượng được lựa chọn không phải là những người có nồng độ dioxin trong máu cao, chúng tôi cũng chưa xét nghiệm phân tích nồng độ dioxin ở những người này, mà chỉ là những người được lựa chọn để nghiên cứu. Các xét nghiệm định lượng dioxin trong máu sẽ được thực hiện khi đến bệnh viện", công văn của Bệnh viện 103 khẳng định.

Như vậy, những thông tin trước đây là chưa chính xác, gây nên sự hiểu nhầm trong các đối tượng và công luận. Bệnh viện 103 sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung nghiên cứu và điều trị đảm báo tính khoa học và nhân văn cũng như sẽ cung cấp đầy đủ các kết quả nghiên cứu cho các cơ quan liên quan; đồng thời đề nghị Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với bệnh viện tiến hành tốt đề tài nghiên cứu và giúp người dân, công luận hiểu rõ nội dung nghiên cứu, chỉnh sửa thông tin sai lệch.

Bệnh viện 103 cho biết sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung nghiên cứu và điều trị theo đề cương nghiên cứu đã được các Hội đồng khoa học phê duyệt, bảo đảm tính khoa học và nhân văn, cung cấp đầy đủ các kết quả nghiên cứu khoa học cho các cơ quan có liên quan, trong đó có Sở Y tế Đà Nẵng để theo dõi và quản lý.

Trước đó, vào ngày 9/8, tại thành phố Đà Nẵng đã chính thức khởi công Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do Bộ Quốc phòng Việt Nam- Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức. Theo kế hoạch, Tổng số vốn cho Dự án này là 41 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ.

Nguồn vốn Việt Nam đối ứng là 35 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Mục tiêu lâu dài của dự án là hỗ trợ và phát triển năng lực của Việt Nam trong xử lý dioxin và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ ở các khu vực nhiễm bẩn có đe doạ tới sức khỏe con người và môi trường.

Mục tiêu trước mắt là thực hiện việc xử lý và hỗ trợ quan trắc xử lý đất và bùn lắng nhiễm bẩn dioxin tại sân bay Đà Nẵng, nhằm đảm bảo không còn rủi ro phơi nhiễm dioxin tới con người hay môi trường khu vực sân bay Đà Nẵng.

Nội dung chính của Dự án bao gồm rà, phá bom, mìn, vật liệu nổ; Thiết kế và đào xúc vận chuyển đất, bùn nhiễm dioxin về mố tập kết để xử lý; Thiết kế và xử lý nhiệt khoảng 67.000 mét khối bùn, đất nhiễm dioxin với công nghệ mới nhất hiện nay; Khôi phục lại cảnh quan môi trường những khu vực đã tiến hành thực hiện dự án.TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản