Thống đốc Lê Minh Hưng: Bố trí vốn vay cho sinh viên, nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu

Đầu phiên trả lời chất vấn sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã giải đáp câu hỏi của các đại biểu về chương trình ưu đãi vay vốn cho học sinh, sinh viên, vay mua nhà ở xã hội.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) về Nghị định 100/2015 cho vay nhà ở xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 25 hướng dẫn thực hiện và chỉ định 4 ngân hàng cho vay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

"Đến nay, việc cho vay chưa thực hiện được do ngân sách Nhà nước khó khăn. Mới có Ngân hàng Chính sách Xã hội được bố trí 1.200 tỷ đồng cho vay, 4 ngân hàng thương mại còn lại chưa được cấp vốn. Ngân hàng Nhà nước đang chờ Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí vốn, nhưng trước mắt năm 2018, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tự huy động 500 tỷ đồng để cho vay", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư khẩn trương bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để triển khai chương trình này.

Về chính sách cho vay với học sinh, sinh viên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện đã có 3,5 triệu học sinh, sinh viên được vay, với tổng mức cho vay 15.600 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 7 lần điều chỉnh mức vay, từ giữa tháng 6 đến nay là 1,5 triệu đồng/tháng cho một sinh viên. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

"Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, việc cho vay ở mức này đã rất cố gắng, nhưng tới đây sẽ nâng mức cho vay lên cao hơn, tuỳ thuộc vào ngân sách Nhà nước", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Cũng trong phần trả lời đầu giờ sáng nay, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận việc cơ cấu lại ngân hàng, xử lý nợ xấu chưa được như mong muốn. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, trong điều kiện đặc thù của Việt Nam, phát triển thị trường vốn chưa có bước tiến mạnh, vì thế vốn nền kinh tế dựa nhiều vào ngân hàng, nên quá trình cơ cấu lại các ngân hàng chưa đạt yêu cầu. Mặt khác năng lực quản trị điều hành các tổ chức tín dụng còn hạn chế.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhắc lại, trong đề án tái cơ cấu ngân hàng tới đây sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp, trong đó tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý, tăng cường thanh tra, cảnh báo sớm... Những giải pháp này sẽ giúp quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhanh hơn, xử lý nợ xấu tốt hơn.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản