Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ phát triển Hành lang kinh tế Đông - Tây

Chiều 25/5, tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp liên ngành nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện phát triển khu vực Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC). Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và các địa phương: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


EWEC được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 8 (tháng 10/1998). Đến nay, một số cơ chế hợp tác đã được hình thành, một số dự án hỗ trợ đã được triển khai và nhiều sự kiện liên quan đến EWEC đã được tổ chức, như Tuần lễ EWEC 2007 tại Đà Nẵng; Diễn đàn hợp tác EWEC năm 2010 tại Quảng Trị… Song song với điều kiện hạ tầng cứng của EWEC như giao thông, viễn thông, năng lượng, tiếp tục được nâng cấp; hạ tầng mềm như cải tiến chính sách, thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho lưu thông của người và hàng hóa, cũng đã được Chính phủ các nước rất quan tâm. Các động thái này đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các nhà tài trợ quốc tế, của chính phủ các nước, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên hành lang về những cơ hội phát triển, góp phần đáp ứng sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và hàng chục triệu người dân trong vùng dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả ban đầu, EWEC còn gặp nhiều khó khăn, giá trị hàng hóa, số lượng phương tiện, người lưu thông trên tuyến chưa tương xứng với hạ tầng trên tuyến hành lang.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn cho rằng, cần đồng bộ trong việc triển khai các biện pháp phát triển khu vực kinh tế này, nhất là rút ngắn thủ tục thông quan, phí, lệ phí và tăng cường dịch vụ dọc tuyến hành lang, đẩy mạnh du lịch. Ông Sơn cũng kiến nghị thành lập Ủy ban Hỗn hợp liên chính phủ thành viên EWEC để thống nhất các biện pháp thúc đẩy thông thương trong khu vực.

Đồng tình với kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cam kết sẽ xử lý ngay những công việc như: Rà soát, lắp đặt, thay thế biển báo, sửa chữa đường xá trên tuyến. Bộ cũng sẽ xem xét kiến nghị giảm bớt trạm thu phí cầu đường, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng Dự án cầu Xả Ớt II để đảm bảo phục vụ lưu lượng giao thông trong khu vực.

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kiến nghị của các địa phương, bộ, ngành; cho biết sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng xem xét, giao các bộ, ngành chức năng giải quyết với lộ trình cụ thể. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, bộ, ngành nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của EWEC với rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Trên tinh thần đó, các bộ, ngành trung ương tập trung tháo gỡ các vướng mắc hiện có tại khu vực này, xử lý từng kiến nghị của địa phương. Bộ trưởng mong muốn các tỉnh, thành phố thuộc dự án tích cực hợp tác và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan để giải quyết các bất cập, xây dựng quy hoạch phát triển phù hợp với lộ trình xây dựng EWEC.

Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản