Thanh niên ASEAN - Nhật Bản chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác ASEAN - Nhật Bản (1973 - 2023), tối 13/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng Festival ASEAN - Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại biểu thanh niên các nước tại chương trình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự chương trình.

Festival ASEAN - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề “Thanh niên ASEAN - Nhật Bản chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” có sự tham dự của 110 đại biểu thanh niên đến từ Nhật Bản và 9 quốc gia Đông Nam Á gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Đại biểu thanh niên tham gia Festival có độ tuổi từ 18 - 30, có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, có kinh nghiệm, kỹ năng tham gia các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thanh niên và đặc biệt thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của thanh niên trong việc cùng chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản.

Tại chương trình nghệ thuật chào mừng Festival, đại biểu thanh niên các nước đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm nét văn hoá truyền thống Việt Nam, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, khát vọng, vẻ đẹp của con người và đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Chương trình tôn vinh văn hóa của Nhật Bản và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN qua những tiết mục trình diễn trang phục truyền thống và biểu diễn áo dài cờ nước của các nước tham gia Festival.

Các đại biểu thanh niên tìm hiểu về chặng đường 50 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước ASEAN và Nhật Bản. Trải qua 50 năm, mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản đã phát triển thực chất trên nhiều lĩnh vực. Sự kết nối chặt chẽ giữa thanh niên các nước sẽ tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chú thích ảnh
Đại biểu thanh niên các nước thực hiện Nghi thức kết nối sứ mệnh thanh niên - Cam kết thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, năm 2023 có ý nghĩa lịch sử rất đặc biệt đối với cả ASEAN và Nhật Bản khi hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác, đồng thời nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, nhân dân các nước vui mừng nhận thấy mối qun hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Hai bên thật sự là đối tác đáng tin cậy của nhau, cùng đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới.

Chúng ta càng tự hào khi nhận thấy rằng, trong thành quả hợp tác ASEAN - Nhật Bản 50 năm qua có sự đóng góp quan trọng của thế hệ trẻ các nước ASEAN và Nhật Bản. Những hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên giữa các quốc gia đã góp phần củng cố sự gắn kết chặt chẽ của nhân dân ASEAN và Nhật Bản, làm nên nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn thế hệ trẻ ASEAN và Nhật Bản bằng những sáng kiến và các chương trình hợp tác cụ thể sẽ phát huy tối đa tinh thần năng động, sáng tạo, trí tuệ và khát vọng đổi mới Để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản phát triển ngày càng vững mạnh, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững vì hạnh phúc nhân dân các nước ASEAN và Nhật Bản, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng mong muốn thanh niên Việt Nam với nhận thức sâu sắc về vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ làm hết sức mình để đóng góp một cách hiệu quả nhất vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh; củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. 

Chú thích ảnh
Tổ khúc nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” do ca sỹ Nguyễn Phi Hùng và nhóm múa Sắc Vũ trình diễn tại chương trình.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Festival ASEAN - Nhật Bản được tổ chức nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết chung về ASEAN - Nhật Bản cho thanh niên, người dân ASEAN và Nhật Bản.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ASEAN và Nhật Bản phát triển mối quan hệ không chỉ với tư cách là đối tác thương mại và đầu tư lớn, mà còn là những người bạn thực sự với mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim” được xây dựng thông qua nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân; trong đó, các hoạt động giữa thanh niên ASEAN - Nhật Bản đặc biệt phát triển mạnh mẽ. Thanh niên ASEAN và Việt Nam nói riêng đã có nhiều hoạt động giao lưu, nâng cao hiểu biết và nhận thức chung với thanh niên Nhật Bản, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác ASEAN và ASEAN +.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn áo dài cờ nước của các nước tham gia Festival ASEAN - Nhật Bản do nhóm người mẫu thanh niên trình diễn tại chương trình. 

Trong khuôn khổ Festival ASEAN - Nhật Bản, các đại biểu thanh niên cùng tham gia nhiều hoạt động giao lưu, thể thao, văn hoá như: Tọa đàm “Vai trò của thanh niên ASEAN - Nhật Bản trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững" tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh; Giải chạy bộ “Những bước chân vì cộng đồng” tại Nhà Văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; tham quan Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc tại Thành phố Hồ Chí Minh; các hoạt động tham quan Khu Di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác, trải nghiệm rừng ngập mặn, trồng cây đước tại huyện Cần Giờ…

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15 - 18/12/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN