Tháng 1, miền Bắc "chìm" trong giá rét

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Trong tháng 1/2012, khả năng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây gió mạnh trên Biển Đông, cùng với đó làm cho nền nhiệt độ sẽ giảm sâu và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại kéo dài tại các tỉnh Miền Bắc. Vì vậy, các tỉnh miền núi phía Bắc cần tập trung chống rét cho người và cây trồng vật nuôi, đồng thời chủ động tích nước, sử dụng nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu tiết kiệm đề phòng khô hạn kéo dài.


Băng tuyết phủ dày trên đường ở Sapa, Lào Cai hồi tháng 3/2011. Ảnh: Lục Văn Toán - TTXVN.


Ở Bắc bộ, nhiệt độ trung bình trong tháng 1 phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 1-2.0 o C, riêng một số nơi khu vực Tây Bắc ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1 o C. Các tỉnh Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1.0 o C.

Riêng Bắc Trung bộ ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thới kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 1- 2 o C. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nền nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1 o C.

Dự báo lượng mưa trong tháng ở Bắc bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với TBNN. Riêng một số nơi khu Tây Bắc ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50% so với TBNN. Các tỉnh Trung Trung bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa cao hơn từ 20% đến 50% so với TBNN. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với TBNN.

Hiện bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Đêm nay (3/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ, gần sáng và ngày mai ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở ven biển Nam Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5.

Ở vịnh Bắc bộ và vùng biển ngoài khơi Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ trời rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài từ 3 – 5 ngày tới.


Văn Hào

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản