Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (từ ngày 16-19/4/2021) và chúc mừng đồng chí Bruno Rodriguez Parrilla được tái giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba; bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam là đoàn kết với Cuba và ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Bộ trưởng Bruno Rodriguez Parrilla chúc mừng ông Bùi Thanh Sơn vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao; bày tỏ việc Cuba coi trọng và cảm ơn về tình đoàn kết, sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam dành cho Cuba trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (tháng 1/2020 và tháng 4/2021).

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí về việc phối hợp triển khai các cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có kết quả cuộc điện đàm ngày 5/5 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel; thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao song phương khi điều kiện cho phép; trước mắt là duy trì tiếp xúc các cấp thông qua các hình thức điện đàm, hội đàm trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19.

Cùng với đó, hai bên sẽ phát huy các khuôn khổ và cơ chế hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư; triển khai có kết quả chương trình nghị sự song phương năm 2021, trong đó tăng cường sự trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên.

TTXVN/Báo Tin tức
 Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ đặc biệt, hình mẫu của quan hệ quốc tế
Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ đặc biệt, hình mẫu của quan hệ quốc tế

Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào như quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba. Dù cách xa nửa vòng trái đất, nhưng 60 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960 - 2/12/2020), tình cảm ân tình Việt Nam và Cuba chưa bao giờ phai nhạt mà ngày càng gắn bó, sâu đậm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN