Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ngày 2/1/2014, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu tại tỉnh Lạng Sơn và làm việc với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị ngày 30/12/2013. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Theo Thông báo: Ngày 28/12/2013, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Sau khi nghe Bộ Công thương báo cáo và ý kiến của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận như sau:

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại hiệu quả chưa cao, một số quy định của pháp luật chưa rõ ràng, còn chồng chéo, chưa phù hợp bị đối tượng lợi dụng.

Tác hại của buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất trong nước, gây thất thu lớn ngân sách nhà nước, mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội và sức khỏe người dân.

Để làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, địa bàn để có kế hoạch, biện pháp cụ thể, phối hợp chặt chẽ, đấu tranh có hiệu quả nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Có phương án phù hợp để điều tra, phát hiện, làm rõ các đường dây "ổ nhóm" buôn bán, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả để có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong đó chú ý các tuyến, địa bàn trọng điểm, các loại hàng cấm hoặc dễ bị buôn lậu, kinh doanh trái phép...


Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ làm công tác này chủ động luân chuyển, điều động, xử lý nghiêm hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm những cán bộ có biểu hiện vi phạm, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại đồng thời khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực thi công vụ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan ngang bộ phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động, có các phương án hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản