Ra mắt trang web về hồ Hà Nội

Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) vừa cho ra mắt trang web về hồ Hà Nội tại địa chỉ www.cecr.vn. Trang web sẽ là nơi truy cập các thông tin khoa học, giúp tìm hiểu các phương thức truyền thống và hiện đại về bảo vệ hồ, đóng góp các sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm để chung tay bảo vệ, giám sát môi trường xung quanh các hồ Hà Nội.
 
Theo thống kê của CECR, năm 2010, Hà Nội có 120 hồ, ao, đầm, thủy vực lớn nhỏ trong sáu quận lõi Hà Nội gồm quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, và Hai Bà Trưng. Phần lớn các hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ: 71% hồ có giá trị BOD5 (BOD5: nhu cầu ôxy sinh hóa) vượt quá tiêu chuẩn cho phép, trong đó 14% hồ ô nhiễm chất hữu cơ rất nặng, 25% hồ ô nhiễm nặng và 32% có dấu hiệu ô nhiễm.

Sự ra mắt của trang web hồ Hà Nội nhằm xây dựng một mạng lưới kết nối cộng đồng gìn giữ và bảo vệ các hồ ở Hà Nội, hỗ trợ sự hợp tác chia sẻ thông tin giữa các chuyên gia môi trường, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư vùng hồ. Website gồm 6 phần chính: Chương trình (Bảo vệ môi trường sinh thái, Phụ nữ và biến đổi khí hậu); Trang hồ Hà Nội (Chương trình bảo vệ hồ Hà Nội với sự tham gia của cộng đồng theo hướng cách tiếp cận hệ sinh thái, Hồ khỏe, Vai trò của các bên liên quan, Các chương trình thực hiện); Sách hồ Hà Nội; Cộng đồng bảo vệ hồ; Thư viện ảnh; CECR…

Đặc biệt trang web còn bao gồm toàn bộ nội dung cuốn sách “Báo cáo thông tin nền hồ sáu quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ”, phản ánh hiện trạng môi trường của 120 hồ, ao, đầm, kết quả phân tích về tình trạng môi trường nước và hành lang bờ, các phân tích về quản lý hồ Hà Nội cùng báo cáo thể chế với 23 kiến nghị cụ thể cho công tác quản lý hồ với sự tham gia cộng đồng theo hướng tiếp cận hệ sinh thái. Với mục tiêu cung cấp thông tin nền về các hồ ở Hà Nội, cuốn sách trở thành công cụ cho cộng đồng đặc biệt là các cộng đồng sống xung quanh khu vực hồ tham gia bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ hành lang bờ ven hồ và ngăn các nguồn xả thải vào hồ để nước hồ trong sạch tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho thành phố Hà Nội.

Bên cạnh trang web hồ Hà Nội, CECR còn xây dựng một số bản đồ định vị các hồ trong 6 quận lõi hồ Hà Nội trên bản đồ Hà Nội, và từ bản đồ này sẽ xác định được toàn cảnh hiện trạng các hồ một cách tương đối chính xác và từ đó xây dựng các mô hình bảo tồn, các di tích văn hóa có liên quan, các con đường sinh thái, du lịch nối liền các hồ lại với nhau tạo ra những cảnh quan sinh thái đẹp của Hà Nội.

Xuân Phong

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản