Quốc hội Việt Nam tăng cường quan hệ với Quốc hội Mỹ và Nghị viện Canađa

Từ ngày 12-16/3/2012, đoàn đại biểu Quốc hội nước ta do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Mỹ và Canađa nhằm tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Mỹ và Nghị viện Canađa, trao đổi và tham khảo kinh nghiệm lập pháp và giám sát.

Tại Washinhton, đoàn đã làm việc với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Thượng nghị sĩ Thát Thad Cochran, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi; Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ CRS, Văn phòng soạn thảo luật của Hạ viện, Giám đốc điều hành Quỹ Mike Mansfield; trao đổi với các học giả của các trường Đại học American và John Hopkins, gặp một số công ty luật và Giám đốc Chương trình nghiên cứu nâng cao năng lực quốc hội thuộc Ngân hàng Thế giới.

Tại Ottawa đoàn đã gặp Chủ tịch Hạ viện Andrew Scheer, các Thượng nghị sĩ Terry Mercer và Mac Harb, các Hạ nghị sĩ Gordon Brown và Patrick Brown, các học giả, luật sư và giảng viên luật của trường Đại học Ottawa. Đoàn cũng gặp bà con người Việt sinh sống tại Canađa.

Trong các cuộc tiếp xúc, các đối tác của hai nước Mỹ và Canađa đã ghi nhận ý nghĩa quan trọng của quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Mỹ và Nghị viện Canađa, các bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển tích cực trong thời gian qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát. Đoàn cũng đã nghe giới thiệu về hệ thống chính trị, hiến pháp và pháp luật của mỗi nước, vai trò và chức năng của cơ quan lập pháp trong thực thi nhiệm vụ đại diện cho người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thông báo chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó coi trọng quan hệ với Mỹ và Canađa, trao đổi về hoạt động của Quốc hội Việt Nam và các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với các cơ quan lập pháp của hai nước, góp phần tăng cường quan hệ chung và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Mỹ và Canađa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng tới Chủ tịch Hạ viện Canađa Andrew Scheer. Chủ tịch Hạ viện Canađa đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ cân nhắc thời điểm thăm Việt Nam./.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản