Quan tâm dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chiều 11/10, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Nội dung buổi làm việc là về kết quả thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Bình Dương nêu rõ: Định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh đang tập trung hiện nay là nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp đô thị. Tuy tỷ trọng ngành nông nghiệp chỉ chiếm 3,7% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp đều tăng cao sau hàng năm. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp ở Bình Dương đạt trên 95 triệu đồng/ha/năm; đặc biệt, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp có thu nhập bình quân trên 01 tỷ đồng/ha/năm như mô hình cây ăn trái có múi.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả của Bình Dương trong công tác nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tỷ trọng nông nghiệp và lao động nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh thấp, nhưng nông nghiệp công nghệ cao chiếm tỷ trọng cao, điều này phù hợp với định hướng phát triển hiện nay.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm vấn đề dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; đổi mới hoạt động tín dụng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để nguồn vốn mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Đặc biệt, tỉnh cần tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lộc cho biết, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của nông dân ngày càng được nâng cao.

Cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 120 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn đạt khoảng 57,6 triệu đồng. Tỉnh không còn hộ nghèo theo tiêu chí quốc gia, số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh là 3.206 hộ trên tổng số 294.573 hộ, chiếm 1,09%.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được quan tâm đầu tư, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân nông thôn và thành thị.

Công tác Hội và phong trào nông dân được đổi mới, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Vị trí, vai trò của Hội Nông dân trong việc tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương ngày càng nâng cao.

Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 46/48 xã và hai huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới.

Hiện nay, 9/9 huyện, thị, thành phố đã thành lập Ban vận động Quỹ hỗ trợ nông dân. Hiện tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đang quản lý đạt 127,175 tỷ đồng; đã hỗ trợ cho 4.231 hộ vay, đầu tư 299 dự án và thành lập 299 tổ hợp tác liên kết sản xuất.

Để thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo Hội Nông dân tỉnh ký quy chế phối hợp với UBND tỉnh và chương trình phối hợp với 24 sở, ngành, công ty, doanh nghiệp.

Hàng năm, Tỉnh ủy giao Hội Nông dân tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề hỗ trợ nông dân; hướng dẫn các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Trong các năm qua, Hội đã tổ chức thực hiện trên 300 mô hình hỗ trợ cho nông dân có hiệu quả.

Tin, ảnh: Hải Âu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản