PV OIL khẳng định: Xăng pha ethanol không gây cháy xe

Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PV OIL) vừa ra thông cáo khẳng định: Thông tin nói rằng xăng có pha ethanol (nhiên liệu sinh học) gây ra cháy xe là hoàn toàn không có cơ sở và PV OIL khuyến nghị sử dụng vì đây là một loại xăng sinh học an toàn và thân thiện với môi trường.

Theo PV OIL, loại xăng sinh học pha ethanol do PV OIL pha chế đã được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và sử dụng rất tốt cho nhiều động cơ khác nhau. Xăng pha 5% và 10% ethanol hay còn gọi là xăng sinh học E5, E10 đã có đầy đủ cơ sở khoa học cũng như pháp lý cho việc sử dụng tại Việt Nam theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu Diezel và Nhiên liệu sinh học.

 

Một cây xăng của PV OIL có bán xăng pha ethanol. Ảnh: Internet.

Xăng pha ethanol hiện đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua và hiện có 27 hãng ô tô hàng đầu trên thế giới đã khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng nhiên liệu sinh học pha đến 10% ethanol. Tại Việt Nam, hãng xe máy Honda cũng đã khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng có pha ethanol cho xe máy của hãng khi xuất xưởng.


Đối với xăng pha ethanol, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy xăng pha 5% ethanol hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của động cơ, đồng thời mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, tính năng kỹ thuật và đặc biệt là giảm phát thải độc hại ra môi trường.

 

Thực hiện đề án của Chính phủ về việc phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã giao cho PV OIL nghiên cứu pha chế ethanol với xăng M92 hoặc tương đương M92 với tỷ lệ 5% ethanol khan (99,5% trở lên).


Hiện nay xăng pha ethanol (Xăng E5) do PV OIL pha chế đang được bán tại hơn 150 điểm kinh doanh xăng dầu của PV OIL cũng như các đại lý tại một số tỉnh thành lớn trên cả nước. PV OIL sẽ tiếp tục mở rộng kênh phân phối trong thời gian tới, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu đề án của Chính phủ đã được phê duyệt.


PV OIL khẳng định toàn bộ lượng xăng có pha ethanol của PV OIL trước khi đưa ra thị trường đều phải được hợp quy bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu Diezen và Nhiên liệu sinh học.

P.V

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản