Phú Thọ vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động

Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 20/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 lên 178 ca (tính từ ngày 14/10 đến nay).

Chú thích ảnh
Người dân đến tiêm khai thông tin cá nhân và y tế trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hiện nay, tỉnh có 1.410 trường hợp F1; 6.660 trường hợp F2; 4.938 trường hợp F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19, điều tra, truy vết, xét nghiệm sàng lọc đang được tiếp tục thực hiện khẩn trương, quyết liệt.

Trên quy mô toàn tỉnh, Phú Thọ tự xác định có nguy cơ dịch ở cấp độ 2 (màu vàng). Thành phố Việt Trì cấp độ 3 (màu cam); thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh cấp độ 2 (màu vàng); các huyện còn lại cấp độ 1 (màu xanh).

Tỉnh đã tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 30 khu vực với 3.588 hộ gia đình, 13.291 người; 71 chốt kiểm soát đang hoạt động; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc test nhanh cho 100% người dân tại khu vực phong tỏa với gần 60.000 mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 và RT-PCR. Dự báo. trong một vài ngày tới số ca mắc COVID-19 có thể sẽ tăng lên nhưng chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng, phong tỏa và kiểm soát do đã xét nghiệm diện rộng.

Trong 24 giờ qua, tỉnh đã xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và trả kết quả cho 2.637 mẫu, trong đó phát hiện 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 20/10, Phú Thọ đã tiêm 31.185 mũi vaccine cho người dân, từ  trước đến nay đã có 560.309 mũi vaccine phòng COVID-19 được tiêm, trong đó có 68.640 người được tiêm đủ hai mũi; 424.872 người đã tiêm mũi thứ nhất.

Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi, điều trị 167 bệnh nhân COVID-19. Các trường hợp mắc mới đang tiếp tục được chuyển về để cách ly, điều trị. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 ổn định. Đồng thời, tỉnh cũng đang khẩn trương xây dựng khu cách ly y tế tập trung mới có sức chứa 480 người tại Khu 7, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao.

Ngày 20/10, tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Phú Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu Sở Y tế tiếp tục ưu tiên phân bổ các bộ xét nghiệm nhanh cho thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh; tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì; huy động thêm lực lượng y tế để triển khai thần tốc tiến độ tiêm chủng vaccine, thực hiện tiêm cuốn chiếu từ các khu dân cư, xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Cùng với đó, các đơn vị cần tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cao như: Thụy Vân, Bạch Hạc, Tử Đà…, với các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ thấp sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc, gộp mẫu. Công nhân, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, các doanh nghiệp cần rà soát, quản lý tốt cán bộ, công nhân lao động và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh. Đối với trường hợp F1, F2 có đủ điều kiện, ngành Y tế hướng dẫn người dân cách ly y tế tại nhà, những trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ chuyển về Bệnh viện dã chiến của tỉnh, huyện...

Song song với việc triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Phú Thọ cũng đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn duy trì ổn định sản xuất. Tỉnh tập trung tháo gỡ triệt để tình trạng ách tắc, đứt gẫy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã tích cực triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đến nay, các ngân hàng đã giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để chia sẻ khó khăn cho hơn 83.500 khách hàng với dư nợ hơn 33.200 tỷ đồng, tổng số tiền lãi đã giảm là 16,5 tỷ đồng.

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm duy trì lưu thông thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất nhưng phải an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, các Sở: Giao thông vận tải, Công Thương cần phối hợp với các địa phương, các tỉnh ngoài để thực hiện vận tải, lưu thông hàng hóa thuận lợi theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải lưu thông qua địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu; có biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 hợp lý, bảo đảm an toàn và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tin, ảnh: Trung Kiên (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 7581/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN