Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự tọa đàm khu dân cư, vườn mẫu nông thôn mới

Tối 14/4, tại Trung tâm Văn hóa và Triễn lãm tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại biểu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các vị khách quốc tế đã tham dự tọa đàm khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định: tỉnh Hà Tĩnh là địa phương xuất phát điểm thấp trong xây dựng nông thôn mới, nhưng đã có cách làm hay và sáng tạo nhờ biết vận dụng sức dân. Nhân dân được bàn, lựa chọn và quyết định, khơi dậy tiềm năng yêu nước, yêu quê hương và trân trọng những gía trị văn hóa. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Mô hình vườn mẫu là tiêu chí chuyên biệt của Hà Tĩnh tạo nên sự định canh, định cư tích tụ ruộng đất để người dân tự quyết định và đa dạng hóa các loại hình phát triển kinh tế vườn, hộ, tạo niềm tin cho người dân và có sức lan tỏa rộng rãi. 

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chia sẽ những kinh nghiệm cũng như những tồn tại, khó khăn trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. tỉnh Hà Tĩnh đã có cách làm sáng tạo, triển khai thêm “tiêu chí 20” do tỉnh đề ra để các thôn, xóm và các gia đình xây dựng khu dân cư, vườn mẫu tại các địa phương. Từ đó tạo động lực mới, sức lan tỏa để nhân dân ở các địa phương thống nhất tham gia.  

Khu dân cư, vườn mẫu nông thôn tạo nên dấu ấn cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh với việc xây dựng các “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn mẫu nông thôn mới”, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo ra các thôn có kinh tế phát triển, nhất là kinh tế vườn hộ. 

Ông Lê Đình Sơn cho biết, đến nay tỉnh Hà Tĩnh có hơn 50% số xã đạt xã nông thôn mới, các huyện Nghi Xuân và Đức Thọ phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2018 và 2019. 

Trong 5 năm triển khai xây dựng khu dân cư, vườn mẫu nông thôn mới, đến nay tỉnh Hà Tĩnh đã hình thành được 1.116/1.802 thôn có phương án triển khai xây dựng vườn mẫu (228 thôn đạt chuẩn) và 8.178 vườn hộ triển khai xây dựng vườn mẫu (gần 2.300 vườn đạt chuẩn). 

Đặc biệt trong quá trình triển khai người dân đã đồng tình và nhận thức rõ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu là làm cho chính gia đình mình, cho thôn, xóm mình thêm đẹp, sung túc. Vì vậy, các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu luôn sạch sẽ, khang trang, đảm bảo vệ sinh môi trường, vườn tược, ao chồng ngăn nắp, kinh tế hộ phát triển triển.    

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại biểu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, các vị khách quốc tế đã dâng hương, tham quan tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân và tham quan các mô hình kinh tế, khu dân cư kiểu mẫu nông thôn mới, vườn mẫu nông thôn mới tại các huyện của tỉnh Hà Tĩnh. 

Một tiết mục văn nghệ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Kết thúc buổi tọa đàm, tỉnh Hà Tĩnh đã trao giải cho các tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới kiểu mẫu cho các địa phương tham gia.

Tường Vũ (TTXVN)
Tin khác
  • Thượng tướng Phan Văn Giang gặp Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga

    Thượng tướng Phan Văn Giang gặp Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga

    22:49 ngày 25/04/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 24/4 (giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản