Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tạo cơ hội để ta lựa chọn nhà đầu tư  

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc là cơ hội để Việt Nam chọn lọc nhà đầu tư ở những lĩnh vực chúng ta ưu tiên, lựa ra các doanh nghiệp có chất lượng, đảm bảo thân thiện môi trường và công nghệ tiên tiến.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 6/6, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu câu hỏi với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với nội dung: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và thái độ, ứng xử, hành động của chúng ta ra sao?

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: Hiện nay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động mạnh mẽ đến kinh tế thế giới và khu vực. Tổng Giám đốc IMF đã cho rằng nếu cuộc cạnh tranh thương mại này tiếp tục kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, thương mại toàn cầu.  

Phó Thủ tướng cho biết, dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới trong những năm tới giảm từ 3,5% xuống còn 3,2% và nếu tiếp tục kéo dài thì cung - cầu về thương mại cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đất nước ta có nền kinh tế có độ mở lớn, nên bất cứ một tác động nào của nền kinh tế thế giới đều tác động đến kinh tế nước ta.  

Sau khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc xảy ra từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm vấn đề này và đã thành lập một Ban chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá tình hình và kiến nghị chính sách. Theo đánh giá, về ngắn hạn cuộc chiến thương mại này thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu của ta, nhưng về lâu dài chắc sẽ có những tác động không tốt.

Phó Thủ tướng nhận định, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới giảm 0,2% - 0,3% thì trong 5 năm tới GDP của Việt Nam giảm khoảng 6.000 tỷ đồng. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã xây dựng nhiều kịch bản cũng như đề án, biện pháp cần thiết để đảm bảo nền kinh tế trong nước tiếp tục phát triển và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo linh hoạt trong điều hành tỷ giá. 

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, nước ta cần tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường đầu tư để đảm bảo khả năng cạnh tranh. Hiện nay xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng lên. Chúng ta phải hết sức cảnh giác với việc có thể hàng hóa của các nước xuất khẩu qua thị trường Việt Nam để tránh đánh thuế cao. Biện pháp phòng vệ, ngăn ngừa gian lận thương mại là biện pháp cần thiết trong tình hình hiện nay.  

 

V.T/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản