Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Ôxtrâylia

Việt Nam - Ôxtrâylia ký hiệp định dẫn độ tội phạm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ôxtrâylia, sáng 11/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Ôxtrâylia Wayne Swan.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Wayne Swan đánh giá cao những phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh đến kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch… Hai bên khẳng định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ Chương trình Hành động Việt Nam - Ôxtrâylia giai đoạn 2010-2013 và sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Hai bên hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong hợp tác quốc phòng - an ninh; đánh giá cao việc ngay trong chuyến thăm lần này, hai bên đã ký Hiệp định dẫn độ tội phạm và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng Chưởng lý Ôxtrâylia. Ôxtrâylia hứa sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về tăng tải cung ứng và sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Sydney, tạo thuận lợi cho việc phát triển hợp tác du lịch. Hai bên cũng nhất trí sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, lao động, đào tạo nguồn nhân lực…

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn hợp tác đa phương cũng như ủng hộ nhau ứng cử vào các tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có các cơ quan của Liên hợp quốc; Ôxtrâylia khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông đồng thời cho rằng những tranh chấp giữa các bên liên quan cần được giải quyết hòa bình thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản