Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội

Ngày 19/4, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” đã làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng đoàn Kiểm tra đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Kết luận số 62 của Bộ Chính trị tại tỉnh Yên Bái, với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo.

Chú thích ảnh
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN phát

Đồng chí Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung theo tinh thần Kết luận số 62 của Bộ Chính trị; tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; thực hiện tốt công tác dân vận của hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thay mặt tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, nhiều năm qua, Yên Bái đã ban hành nhiều đề án, chính sách liên quan, để các tổ chức đoàn thể phát huy được vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ; bộ máy tổ chức được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Thời gian tới, Yên Bái sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2019. 

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị Đoàn công tác có ý kiến với Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị cần nghiên cứu sâu về công tác vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên để ban hành nghị quyết về đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong giai đoạn mới; các phong trào thiết thực đã có hiệu quả cần khơi dậy, phát huy tốt và đẩy mạnh hơn nữa trong từng tổ chức thành viên và gắn kết với thực hiện các phong trào thi đua của đất nước, của các địa phương, tạo ra sự lan tỏa tốt hơn cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW tiếp tục nghiên cứu sâu về tổ chức bộ máy của cả hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để sắp xếp, bố trí đảm bảo đồng bộ thống nhất, phù hợp, tạo sự chặt chẽ hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động hơn.

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra số 3 đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của tỉnh Yên Bái làm rõ hơn một số vấn đề về công tác dân vận chính quyền; mối quan hệ của các tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; công tác phối hợp giữa các ngành với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tập hợp đoàn viên thanh niên ở các huyện vùng cao; công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bố trí cán bộ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

Qua 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị, đến nay nhận thức của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp trong toàn tỉnh Yên Bái đã có chuyển biến rõ rệt. Công tác kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy, đổi mới chính sách chế độ đối với cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được quan tâm, đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo” được đẩy mạnh và nhân rộng, phát huy hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ thu hút, tập hợp trung bình đạt 83,48%. 

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã làm tốt vai trò nòng cốt trong phát huy dân chủ, năng lực trí tuệ, ý thức trách nhiệm công dân trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt từ năm 2019, Tỉnh ủy Yên Bái đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ phương pháp, cách thức tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo khoa học, toàn diện, “rõ người, rõ việc”.

Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh trực tiếp tham gia và chịu trách nhiệm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bằng hình thức đặt hàng nhiệm vụ, đồng thời có cơ chế thưởng cho những tổ chức, cá nhân hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tuấn Anh (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản