Phát hiện sán lá trong trứng gà

Ngày 13/10, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ký sinh trùng được tìm thấy trong trứng gà tại tỉnh Thái Nguyên là loài sán lá thường ký sinh ở ống dẫn trứng gia cầm.

 

Trước đó, vào ngày 9/10, tại khu nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Trọng Nam ở số nhà 29, tổ 1, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, em Trần Lai Thành, sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên có mua về 2 quả trứng gà, khi đập trứng ra thì phát hiện 2 sinh vật lạ nằm trong phần lòng trắng của quả trứng.

 

Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh đang trao đổi thông tin với PV về kết quả xét nghiệm sinh vật lạ trong trứng. Ảnh: baothainguyen

 

Cùng ngày, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Sở Y tế Thái Nguyên) và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Nguyên (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên) đã đến kiểm tra và mang 2 sinh vật lạ trên gửi về xét nghiệm tại Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật và Viện Thú y. Kết quả cho thấy, sinh vật lạ trên có kích thước 3,5 x 1,5 mm, buồng trứng trước giác bụng, tử cung gồm nhiều cuộn ở cả trước và sau giác bụng, tuyến noãn hoàn gần mép tinh hoàn. Sinh vật được kết luận là một loài sán lá có tên là Prosthogonimus ovatus, loài sán này thường ký sinh ở túi Fabricius, ống dẫn trứng gia cầm, chim hoang dã và đôi khi được tìm thấy ở các loài động vật có vú. Tuy nhiên trường hợp loài sán này có trong trứng là rất hiếm gặp.

 

Ông Hoàng Văn Dũng cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang mà nên sử dụng trứng như bình thường, không được ăn sống mà phải nấu chín trước khi ăn vì ở môi trường nhiệt độ cao, loài sán này sẽ không tồn tại được.

 

Thu Hằng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản