Ông Nguyễn Chí Dũng làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Đức tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đại hội vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, ông Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tham dự Đại hội có: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức khóa IV Vũ Huy Hoàng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Wolfgang Manig cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa V nhiệm kỳ 2018 - 2023 với 78 thành viên. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Chú thích ảnh
Ngài Wolfgang Manig, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong nhiệm kỳ 2012-2018, trên cơ sở những định hướng về công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức thường xuyên triển khai các hoạt động góp phần tiếp tục phát triển và làm sâu sắc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Đức, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trên phương diện đối ngoại nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội tập trung củng cố, phát triển tổ chức, bổ sung, kiện toàn cơ quan lãnh đạo Hội từ Trung ương đến cơ sở; đổi mới phương thức hoạt động của Hội; phối hợp chặt chẽ với các đối tác chính như: Hội hữu nghị Đức-Việt, Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, các Viện Chính trị của Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Cộng đồng người Việt Nam tại Đức và nhiều đối tác khác của Hội tại Đức và Việt Nam.

Hoạt động Hội vừa góp phần làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự gắn bó, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước đã được thử thách qua thời gian, vừa góp phần mở ra những cơ hội làm ăn, hợp tác, phát triển giữa doanh nghiệp và các địa phương, thúc đẩy sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật… trong giai đoạn mới.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành khóa V nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hội cũng đã phối hợp với một số tổ chức phi chính phủ của Đức, chủ yếu hợp tác với Hội hữu nghị Việt Nam của Cộng hòa liên bang Đức thực hiện nhiều dự án từ thiện nhân đạo, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh là nạn nhân chất độc da cam, học sinh ở những vùng bị thiên tai, lũ lụt...; phối hợp với Văn phòng Đại diện Bang Hessen tại Hà Nội vận động các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và các nhà hảo tâm của Đức quyên góp thành lập Quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Đối tượng được nhận học bổng là các em học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập tốt, giành các giải thưởng trong nước và quốc tế, ưu tiên học sinh, sinh viên là dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách và học sinh, sinh viên nữ.

Trong những năm qua, Quỹ đã trao hàng ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc, ước tính trị giá hàng chục tỷ đồng Việt Nam. Tính riêng khu vực phía Bắc, tổng số tiền học bổng đã trao trong nhiệm kỳ 2012-2018 đạt giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng.

Phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2018, nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nắm bắt cơ hội, thích ứng với những điều kiện mới để hoạt động của Hội ngày thêm phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả.

Hội thông tin, tuyên truyền cho nhân dân Đức về đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, góp phần làm cho dư luận Đức, nhất là giới trẻ, thêm hiểu biết về Việt Nam và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Đức; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân Đức, sự phối hợp hành động của các tổ chức đối tác Đức.

Bên cạnh đó, thu hút giới trẻ tích cực tham gia hoạt động của Hội; phát triển thêm các đối tác mới, làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, tranh thủ sự ủng hộ của Cộng hòa liên bang Đức và các đối tác đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, ông Đôn Tuấn Phong tặng Bằng khen của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho các tập thể có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức, nhiệm kỳ 2012 - 2017. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt cho Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức trong nhiệm kỳ 2012-2018; Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức cần đảm bảo sự thống nhất trong triển khai công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức trên toàn hệ thống theo Nghị quyết Đại hội của Hội; tăng cường việc phối kết hợp giữa đối ngoại nhân dân và đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao Nghị viện giữa hai nước Việt Nam-Đức.

Hội cần phát huy hơn nữa lợi thế, tích cực, chủ động hơn trong quan hệ với các đối tác Đức, tăng cường giao lưu, trao đổi Đoàn, trao đổi thông tin hợp tác đa dạng để nhân dân Đức ngày càng hiểu Việt Nam hơn. Bên cạnh đó, cần mở rộng và phát triển các tổ chức thành viên của Hội và hội viên, đặc biệt là những hội viên trẻ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức.

Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong tin tưởng với sự lãnh đạo của tân Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Ban Chấp hành khóa mới, sự hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức sẽ đạt được những thành tựu mới, góp phần vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Đức.

Thu Phương (TTXVN)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tranh thủ thời cơ, tập trung tăng tốc để tăng trưởng cao hơn
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tranh thủ thời cơ, tập trung tăng tốc để tăng trưởng cao hơn

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ về định hướng mục tiêu của ngành trong năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN