Ông Chu Công Phùng giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar

Sáng 10/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chú thích ảnh
Ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ông Chu Công Phùng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, được tín nhiệm bầu tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar nhiệm kỳ 2021-2026. Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 30 thành viên và Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy: Quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar trong gần 50 năm qua không ngừng phát triển. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2017, mở ra các kênh đối thoại và hợp tác chặt chẽ cấp Bộ về ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế thương mại. Nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai bên và các chuyến thăm của lãnh đạo các bộ, ngành đã được thực hiện. Các cơ chế song phương được duy trì đều đặn và phát huy hiệu quả, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương và Tiểu ban hỗn hợp thương mại.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 860 triệu USD năm 2018 và đạt 1,02 tỷ 2019, vượt mục tiêu đề ra cho năm 2020. Tính đến hết tháng 4/2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Myanmar được cấp phép là 2,2 tỷ USD, bao gồm 11 dự án, chủ yếu trong các lĩnh vực viễn thông, xây dựng, ngân hàng… Hợp tác quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, ngân hàng… đạt nhiều kết quả khả quan. Mặt khác, hai nước tích cực phối hợp với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như tại các Hội nghị ASEAN, Tiểu vùng Mekong (GMS), chiến lược phát triển kinh tế 3 dòng sông (ACMECS).

Trong nhiệm kỳ vừa qua, trên cơ sở đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, được sự chỉ đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã tổ chức nhiều hoạt động có kết quả thiết thực góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhiều ngày lễ lớn và các sự kiện trong quan hệ hai nước được Hội phối hợp với Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam tổ chức trọng thể. Hội  có các chương trình tìm hiểu về tình hình phát triển của địa phương, doanh nghiệp..., chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác Việt Nam - Myanmar từ đó giúp cho các doanh nghiệp có những hiểu biết về tiềm năng, cơ hội đầu tư và hợp tác tại Myanmar.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Myanmar, để góp phần hỗ trợ nhân dân Myanmar vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh, tháng 9/2020, Hội đã vận động các hội viên, doanh nghiệp, cá nhân và các phật tử ủng hộ hơn 540 triệu đồng và các vật tư y tế gồm: 26,6 nghìn khẩu trang vải kháng khuẩn, 20,5 nghìn khẩu trang y tế; 5 máy phun gel tự động và 600 chai gel rửa tay khô.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương tặng ông Chu Công Phùng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar thống nhất tiếp tục tăng cường phối hợp với Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Yangon và với Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin thường xuyên với Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam; chủ động phối hợp với Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam thực hiện tốt các nội dung Biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động liên kết và hợp tác với các hội ngành nghề, các tổ chức tôn giáo, chính trị, xã hội trong nước như Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ, các hội doanh nghiệp địa phương, các tổ chức về tôn giáo, văn hóa, giáo dục y tế và xã hội khác… để thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội… giữa hai bên, góp phần tăng cường tình hữu nghị nhiều mặt giữa nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt Đại hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Đại sứ Nguyễn Phương Nga chúc mừng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar nhiệm kỳ 2021-2026 và tân Chủ tịch Hội Chu Công Phùng và khẳng định, Hội đã có đóng góp thiết thực vào việc củng cố, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hội chủ động nghiên cứu, theo dõi sát tình hình phát triển của quan hệ hai nước, đưa ra các định hướng công tác cụ thể và phối hợp chặt chẽ với đối tác tiến hành nhiều hoạt động thiết thực trên các lĩnh vực đầu tư - thương mại, văn hóa, giáo dục. Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng, Ban Chấp hành mới của Hội sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình, lãnh đạo Hội triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Myanmar ngày càng đi vào chiều sâu.

Thu Phương (TTXVN)
Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanmar
Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanmar

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa liên bang Myanmar (28/5/1975 - 28/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư mừng tới Tổng thống Myanmar Win Myint.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN