Ô tô điện đi vòng quanh thế giới đến Việt Nam

Nhân dịp đến Việt Nam bằng ô tô điện trong dự án Odyssée ô tô điện vòng quanh thế giới, ngày 6/7, hai kỹ sư trẻ người Pháp thực hiện hành trình này đã có buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về nguồn gốc, lý do, quá trình thực hiện dự án cũng như thực hiện thao tác điều khiển chiếc xe đã cùng du ngoạn nhiều nước trước khi đến Việt Nam.

 

Hai kỹ sư Pháp trên chiếc ôtô điện tại Hà Nội. Ảnh: Tienphong

 

Kỹ sư Antonin Guy (28 tuổi) và Xavier Degon (27 tuổi) cho biết: Hành trình Odyssée bằng ô tô điện là hành trình vòng quanh thế giới đầu tiên bằng ô tô điện cùng loại. Xuất phát vào ngày 11/2/2012 từ thành phố Strasboug (Pháp), Antonin Guy và Xavier Degon phải vượt qua chặng đường 25.000 km trong vòng 8 tháng, qua 17 nước và chỉ với hóa đơn tiền điện trị giá 250 Euro. Đối mặt với các vấn đề môi trường hiện nay trên thế giới, mục tiêu của chuyến đi khám phá này là phát huy hình ảnh của ô tô điện đối với công chúng và đảm bảo về độ tin cậy sử dụng xe (độc lập, an toàn, nạp điện...). Mặc dù phải trải qua hơn 200 chặng đường trong suốt cuộc hành trình (với khoảng 110 km mỗi chặng), việc nạp điện của ô tô không thải ra bất kỳ một lượng khí CO2 hay phân tử gây ô nhiễm nào ra môi trường.

 

Để vượt qua được thách thức này, hai kỹ sư hàng ngày phải thuyết phục người dân các nước mình đi qua cho mượn ổ điện để sạc. Chia sẻ về những trải nghiệm đã qua, hai kỹ sư cho biết đã đi được 15.000 km, qua nhiều nước, đặc biệt là hành trình dọc nước Mỹ trong vòng 1 tháng, những khó khăn khi đi qua sa mạc dài hơn 150 km (vượt mức tối đa cho một lần nạp điện là 110 km). Hằng trăm lần sạc điện là ngần ấy cơ hội để gặp gỡ với người dân. "Bên cạnh việc khám phá đất nước, con người mỗi vùng đất, chúng tôi muốn tiếp tục chứng minh xe điện là phương tiện giao thông hiệu quả, thân thiện môi trường. Nếu chúng tôi có thể sử dụng xe điện đi vòng quanh thế giới thì mọi người có thể sử dụng cho đi làm, đi chợ cũng như nhu cầu đi lại hằng ngày", Antoni Guy cho biết.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chi phí thực tế so với chi phí trên dự án chỉ có 250 euro cho 25.000km, có nghĩa là nếu chạy 100 km chỉ mất 1 Euro, hai kỹ sư trẻ cho biết, chi phí thực tế còn phụ thuộc vào từng quốc gia. Tuy nhiên có thể tính chi phí trung bình cho xe điện chỉ bằng 1/7 so với chi phí bằng xăng. Như vậy, giá thành sử dụng xe điện không tốn kém và rẻ hơn rất nhiều so với xăng.

 

Được biết, đến Việt Nam bằng ô tô điện từ Lào, ngày 8/6, hai kỹ sư trẻ người Pháp sẽ tiếp tục hành trình của mình qua Trung Quốc để rồi tiếp tục nạp điện qua mỗi vùng đất trong vòng 2,5 tháng nữa trước khi trở về vị trí ban đầu - thành phố Strasboug.

 

 

Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản